Tân sinh viên “bỏ túi” lưu ý sau để tìm phòng trọ hiệu quả nhất

Việc tìm PHÒNG TRỌ SINH VIÊN nếu không biết cách có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là những bạn tân sinh viên năm nhất mới lên nhập học. 

Sinh viên nên đặt tiêu chí để tìm phòng trọ

Việc đưa ra các tiêu chí để tìm phòng là một trong những vấn đề bạn cần ưu tiên khi tìm nhà trọ, căn hộ cho thuê. Người đi làm, sinh viên,… sẽ có những tiêu chí thuê phòng riêng, cụ thể:

Tìm nhà trọ cho tân sinh viên không khó.Nguồn: Internet.

 • Mức tiền trả cho việc thuê phòng trọ mỗi tháng: Tiêu chí này quan trọng nhất vì nó quyết định đến việc bạn sẽ tìm phòng thế nào. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì tìm thuê nhà trọ giá rẻ từ 700.000 –  2 triệu , có thể ở ghép từ 2 – 3 người là phương án tối ưu nhất. Vì ngoài chi phí thuê hàng tháng bạn cần chi kha khá khoản phí khác như điện, nước, cáp mạng, phí giữ xe – an ninh, phí rác thải vệ sinh… 
 • Tiếp theo chính là vị trí của nhà trọ: Thường thì vị trí cũng sẽ quyết định đến chi phí thuê nhà trọ. Chẳng hạn như với những nhà trọ ở trung tâm, tiện đi lại thì mức giá sẽ cao hơn so với những nhà trọ ở ngoại thành và xa trung tâm. Đặc biệt, với tân sinh viên thì nên lựa chọn thuê ở gần trường cho tiện việc đi lại học tập.
 • Có thuận tiện cho việc đi lại không: Tiêu chí tiếp theo mà bạn có thể đặt ra đối với việc tìm phòng trọ chính là nên xem mình sẽ lựa chọn khu vực thuê phòng trọ xem có tiện đi lại không. Chẳng hạn như khu vực bạn thuê có hay bị kẹt xe, có tiện xe bus hay không. Nếu như trọ ở đó thì việc đi lại có bị ảnh hưởng không nhé.
 • Quy định của chủ nhà trọ: Bạn có thể muốn ở chung chủ hoặc không để thoải mái, có được thi thoảng dẫn bạn bè đến ăn uống không? hay có được về khuya không?,…

Sinh viên tìm kiếm phòng trọ qua những kênh nào?

Việc tìm kiếm phòng trọ hiện nay cũng đơn giản hơn nhiều. Bạn sẽ có 4 cách phổ biến để tìm kiếm phòng trọ như sau:

Tìm thuê nhà trọ online – giải pháp hữu hiệu thời công nghệ. Nguồn: Internet.

 • Thứ nhất – tìm nhà trọ qua người môi giới: Hiện nay có khá nhiều người môi giới phòng trọ xung quanh các khu vực trường học cho sinh viên. Bạn có thể nhờ họ giới thiệu một vài phòng để chọn lựa theo các tiêu chí mình đưa ra. Tuy nhiên, cách này sẽ phải mất một chút chi phí cho người giới thiệu. Cũng lưu ý là nên cẩn thận với những người môi giới và không được cọc  bất cứ chi phí nào nếu chưa thuê được phòng bạn nhé!
 • Thứ hai – tìm nhà trọ qua các kênh mạng xã hội: facebook, zalo, web, group,… về việc hỗ trợ “cho thuê phòng trọ, tìm phòng trọ sinh viên,…” rất thịnh hành và hữu ích. Bạn có thể theo dõi ở đó, xem xét vị trí – giá cả – nội thất phòng để giúp mình có thể lựa chọn được một phòng trọ cho ưng ý nhé.
 • Thứ ba – tự đi tìm: Cách này có thể mất thời gian nhưng bạn sẽ không phải trả chi phí và có thể xem trực tiếp được phòng trọ luôn, ưng phòng nào thì tìm luôn phòng đó. Đây là cách truyền thống từ xưa đến nay và vẫn được nhiều bạn sinh viên áp dụng.
 • Thứ tư – tìm nhà trong thông qua website các công ty bất động sản cho thuê như: http://npspace.vn/, https://www.nhatot.com/,…

Cần lưu ý điều gì khi thuê phòng trọ?

Sau khi bạn  đã tìm được phòng trọ ưng ý với mình rồi thì việc bạn cần làm tiếp theo chính là lưu ý những điều dưới đây.

Những điều cần lưu ý khi thuê phòng trọ:

 • Thứ nhất, kiểm tra về tình trạng tài sản của phòng trọ khi chuyển đến tránh những phát sinh sau này và nếu có thể thì hãy chụp – quay video tình trạng của phòng trọ để sau này làm bằng chứng.
 • Thứ hai, hãy đọc kỹ hợp đồng thuê trọ, các điều khoản ràng buộc nhau giữa hai bên như tiền đặt cọc, tiền thuê phòng, thời gian báo chuyển phòng hay giá tiền điện – nước, tiền vệ sinh,… Bạn cần đọc kỹ và nếu như có bất cứ điều nào chưa rõ phải làm việc với chủ nhà để thống nhất luôn nhé.

Vậy là bạn đã có một chút thông tin để hỗ trợ cho việc “tìm – thuê phòng trọ” rồi, hãy tìm bạn bè để ở ghép – ở chung để tiết kiệm chi phí và cũng giúp đỡ nhau, không có cảm giác ở phòng 1 mình buồn chán, quan trọng là phải tìm được người hợp với mình nha.

Cách nhận diện nhà trọ cho thuê tốt

Hiện nay vẫn rất nhiều trường hợp bị lừa đảo tìm nhà trọ bởi thiết kinh nghiệm. Vì thế ngoài việc bạn có cách tìm nhà trọ nhanh, rẻ, thậm chí trực tiếp khảo sát trước khi thuê thì cũng dễ dính phải bẫy lừa nếu không tỉnh táo và thiếu kinh nghiệm.

Kinh nghiệm tìm nhà trọ cho tân sinh viên. Nguồn: Internet.

Nếu bạn đang cần tìm nhà trọ cho thuê thì ngoài các hướng dẫn cách tìm nhà trọ rẻ tốt, nhanh chóng, tiết kiệm công sức và thời gian ở trên thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm tìm nhà trọ sinh viên giá rẻ để đảm bảo an toàn, tránh tiền mất tật mang dưới đây:

 • Tiếp xúc thấy chủ nhà dễ tính, thân thiện.
 • Không gian phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát, nếu phòng tầng một thì nền phải cao hơn sân, vệ sinh ít nhất 15 cm.
 • Hàng xóm thân thiện, cảm giác “đàng hoàng” và có thời gian ở trọ tại đây lâu dài. Nên tìm nhà vào ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật để dễ gặp được những người ở trọ cùng, hay hàng xóm xung quanh nhằm thu thập thông tin về chủ nhà và điều kiện sống tại đây chính xác.
 • Khu phòng trọ, nhà trọ có nước sạch, đồng hồ đo nước, tránh dùng nước giếng
 • Có công tơ điện riêng đặt ở từng phòng để tiện theo dõi và tránh bị điều chỉnh công tơ.
 • Có khu vực để xe an toàn, che nắng mưa càng tốt để tránh mất phí gửi xe ngoài và nên hỏi rõ là để xe miễn phí hay mất phí kể cả người trọ và phí cho người tới chơi. Chủ nhà càng thoải mái về vấn đề này thì cho thấy đây là nhà trọ tốt, thân thiện. Chủ nhà tính toán chi ly thì không nên ở.
 • Có cửa chính, cửa sổ đủ để đảm bảo an toàn
 • Giá thuê không cao, hợp với mức chung của khu vực.
 • Nhà trọ đi cầu thang bộ nên tránh thuê trọ ở phòng quá cao bởi bất tiện trong sinh hoạt.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý, kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ, phòng trọ giá rẻ sinh viên hay người đi làm có nhu cầu ở trọ cần nhớ để có được nhà trọ ưng ý, chất lượng tốt, môi trường văn hóa đảm bảo và tránh bị lừa tìm thuê nhà trò từ những cò tìm nhà trò hay chính từ những chủ nhà không có thiện ý.