Các yếu tố lựa chọn phòng trọ phù hợp

Phòng trọ là mối bận tâm của đại đa số sinh viên và người lao động xa quê khi lên các thành phố lớn sinh sống và lập nghiệp. Tuy nhiên việc chọn thuê phòng trọ giá rẻ và tiện nghi như ý muốn là việc không phải đơn giản. Chúng ta cần phải đặt ra những yếu tố lựa chọn phòng trọ ưng ý và phù hợp nhất.

NP Space giải pháp tìm trọ đến tân sinh viên

CÁC YẾU TỐ LỰA CHỌN PHÒNG TRỌ 

Bài viết dưới đây, NP Space sẽ nêu ra các yếu tố lựa chọn phòng trọ, các bạn tham khảo và áp dụng để chọn lọc thuê cho mình một căn phòng trọ tốt, phù hợp với nhu cầu bản thân.

1. Vị trí nhà trọ gần trường đại học  

Khi chọn phòng ở thì các bạn tân sinh viên nên chọn các căn trọ có vị trí gần trường. Lý tưởng nhất là cách trường học khoảng 100-500 m, còn tối đa là 3km. Tại sao lại cần chú ý điểm này? Bởi lẽ với tân sinh viên, khi còn “lạ nước lạ cái” thì việc di chuyển là một vấn đề vô cùng đáng lưu tâm. Không phải bạn sinh viên nào cũng tự tin đi lại trên các con phố đông đúc, vì vậy nếu khoảng cách từ trường đến nhà quá xa thì việc di chuyển sẽ vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, nhà gần trường học sẽ tiết kiệm được thời gian mỗi ngày của sinh viên. Hầu hết giờ giấc của sinh viên đại học rất lộn xộn và không cố định như khi học phổ thông, hơn nữa nếu nhà ở xa thì sinh viên sẽ không có nơi nghỉ giữa các lớp và cả khi về nhà học thì không đúng giờ giấc. 

Vị trí là yếu tố quyết định lựa chọn nhà trọ 

Một điều đáng lưu ý khác với tân sinh viên là nếu không tìm được chỗ trọ phù hợp ở gần trường học mà chỉ ở cách trường 2-3 km thì bạn hãy tìm các vị trí thuận tiện đi lại như cách mặt đường chính gần, không ở trong ngõ hẻm quá sâu, gần trạm xe bus… sẽ thuận tiện hơn khi đi lại để học, làm thêm hoặc tham gia các hoạt động ngoại khoá. 

2. Nhà trọ đầy đủ cơ sở vật chất

Đây cũng là yếu tố mà các bạn sinh viên nên hết sức lưu ý khi thuê nhà. Đừng vội quyết định thuê phòng khi chưa cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phòng. Căn phòng bạn định thuê cũ hay mới, những đồ đạc trong phòng như bàn ghế, tủ lạnh, máy giặt, kệ tivi… có sẵn hay là bạn phải tự mua. Sơn tường còn mới hay đã bong tróc, rêu mốc cũng phản ánh chất lượng căn phòng. Bạn không nhất thiết phải thuê một căn phòng mới xây dựng hoàn toàn bởi chi phí sẽ cao hơn, tuy nhiên chất lượng phòng thể hiện việc chủ nhà có quan tâm sửa sang căn nhà hay không. Bên cạnh đó, các căn nhà chung cư cũ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như không bảo đảm vệ sinh do ẩm thấp hay không bảo đảm an toàn vì hệ thống dây điện,… Tất cả các yếu tố trên điều vô cùng khó giải quyết, đặc biệt là với những bạn tân sinh viên. 

Cơ sở vật chất trang bị sẵn trước khi thuê

3.  An ninh bảo mật của phòng trọ

Đối với sinh viên, an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu khi thuê nhà trọ. Những người thuê phòng trọ nên cân nhắc vấn đề này nhằm giữ an toàn cho mình và đồ đạc trong phòng. Nhiều khu trọ của sinh viên thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp. Vì vậy khi thuê phòng trọ các bạn sinh viên cần chú ý về vấn đề an ninh của phòng trọ. Nên chọn những khu trọ có bảo vệ và khoá nhiều lớp, bạn cũng nên hỏi thăm từ những người xung quanh xem nhà trọ nói riêng và khu vực an ninh nói chung có thường xảy ra vấn đề gì không. Các khu trọ có nhiều người đi làm là nhân viên văn phòng hoặc sinh viên thông thường cũng an toàn hơn so với khu trọ nhiều người lao động phổ thông do đó các bạn sinh viên có thể yên tâm khi thuê. 

An toàn bảo mật lưa chọn phòng tro hàng đầu của sinh viên

Hệ thống bảo mật vân tay hiện đại

Hãy xem xét nếu một khu chung cư hoặc phòng trọ có gắn camera ở bên ngoài, thường là cửa ra vào hoặc hành lang chung. Giám sát 24/24h bằng camera giúp các quản lý thuận tiện hơn và khách thuê phòng tránh trộm cướp, cháy nổ. .. hiệu quả và an toàn hơn bao giờ hết.

4. Phòng trọ giá rẻ phù hợp chi tiêu

Một mức giá phòng trọ hợp lý là yếu tố tiên quyết mà bạn buộc phải đặt ra. Việc bỏ ra một khoản tiền nhất định để lựa chọn phòng trọ sẽ giúp bạn dễ dàng “tìm – lọc” được những phòng trọ vừa ý. Tuỳ theo nhu cầu và kinh phí mà bạn có nhiều lựa chọn thuê phòng trọ khác nhau: thuê phòng nguyên căn, thuê phòng trọ sinh viên, thuê phòng trong khu trọ sinh hoạt tập thể hoặc phòng trọ chung cư mini,…

Giá phòng lưa chọn phòng tro phù hợp cho tân sinh viên

Giá phòng phù hợp cho tân sinh viên

Qua bài viết trên NP Space hy vọng rằng bạn sẽ có thêm cho bản thân mình thêm những tips để quyết định được phòng trọ cho mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm danh mục Phòng trọ của NP Space theo thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể về phòng trọ để có những lựa chọn môi trường sinh sống và căn phòng thích hợp với bản thân.