Những lưu ý khi thuê trọ dành cho tân sinh viên 

Năm học mới sắp đến gần, đây là thời điểm sinh viên bắt đầu đến các trường đại học để tìm chỗ ở trong ít nhất 4 năm tới. Thuê nhà trọ là lựa chọn của nhiều sinh viên, người lao động ngoại tỉnh lên thành phố lớn học tập và làm việc. Khi chọn thuê nhà trọ chúng ta cần lưu ý những yếu tố để chọn được nơi ở phù hợp cho mình. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những lưu ý khi thuê trọ mà các bạn sinh viên năm nhất không nên bỏ qua khi tìm phòng trọ.

Phòng trọ tiện ích đa dạng

1.Những lưu ý khi thuê phòng trọ của sinh viên

1.1 Xác định người cho thuê chính là chủ nhà

Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các bạn tân sinh viên cần lưu ý. Hiện nay, có rất nhiều trò gian lận phòng đang diễn ra. Nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý sinh viên mới ra trường để nhanh chóng tìm được phòng trọ ưng ý, vừa túi tiền, không mất thời gian để lừa đảo số tiền đặt cọc.

Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ đăng thông tin nhà trọ lên mạng xã hội hoặc rao trên các kênh cho thuê nhà để sinh viên tìm nhà trọ. Sau khi sinh viên hỏi thuê nhà, các đối tượng đều bắt người thuê phải đóng tiền cọc để được giữ nhà ngay, dù người thuê có thể chưa biết trọ ở đâu, đường để vào phòng như thế nào.

Các đối tượng này thường không phải là chủ nhà trọ, thậm chí không phải là người được chủ nhà trọ ủy quyền cho thuê trọ. Vì vậy, sinh viên năm nhất cần tìm hiểu chủ nhà là ai trước khi thuê nhà.

Khi đó, chúng ta phải đặt câu hỏi: Chủ nhà trọ là ai? Người này có phải là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản cho thuê không? Nếu không phải chủ nhà thì người này có được ủy quyền và ủy quyền cho người khác thuê không?

Xác nhận chính xác chủ trọ trước khi thuê

Xác nhận chính xác chủ trọ trước khi thuê

1.2  Vị trí của phòng trọ

Ngoài việc tìm hiểu chủ trọ là ai, một trong những cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên cần phải biết đó là vị trí thuê trọ. Vị trí luôn là một trong những tiêu chí đầu tiên để mọi người lựa chọn thuê.

Có lẽ không ai trong chúng ta muốn thuê một căn phòng trọ quá xa nơi làm việc hoặc trường học. Vì vậy, những khu nhà trọ thanh niên có vị trí đẹp hơn thường được người dân ưa chuộng và thuê lại, nơi luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Một nhà trọ có vị trí tốt có nghĩa là nó nằm trong khu vực gần nhất cho các chuyến công tác hàng ngày của chúng tôi (trong bán kính 5km từ văn phòng hoặc trường học).

Ngoài ra, không chỉ phòng trọ gần cơ quan, trường học mới tốt mà những phòng trọ “xa hơn một chút” nhưng giao thông tương đối thuận lợi, không kẹt xe hay ngập nước cũng được coi là vị trí tốt.

Vị trí thuê phòng tiện lợi dễ di chuyển

Vị trí thuê phòng tiện lợi dễ di chuyển

1.3 Đảm bảo an ninh khu vực

Đối với sinh viên, an toàn nên được ưu tiên hàng đầu khi thuê nhà. Những người thuê phòng khác cũng nên cân nhắc điều này để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồ đạc trong phòng.

Hãy xem xét nếu một khu chung cư, phòng trọ có lắp camera ở bên ngoài, thường là cổng ra vào hoặc hành lang chung. Giám sát 24/24h qua camera giúp chủ nhà quản lý dễ dàng hơn, khách thuê phòng chống trộm cắp, cháy nổ… hiệu quả và an tâm hơn.

Khu vực xung quanh khu trọ đông dân cư hay vắng người? Đèn đường có đủ sáng không?

Cửa nhà trọ như thế nào, hệ thống khóa cửa có an toàn và dễ sử dụng không? Tại các chung cư mini, khu tập thể hiện đại đã áp dụng khóa vân tay với tính bảo mật cao.

Lưu ý thuê phòng có cổng khóa an ninh hiện đại

Lưu ý thuê phòng có cổng khóa an ninh hiện đại

1.4 Nguồn tìm phòng thuê uy tín

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc tiếp cận tri thức thực tế được ưu tiên sử dụng Internet. Vì vậy, để tìm nhà trọ, sinh viên năm nhất có thể thực hiện qua các kênh sau:

– Đến trực tiếp tại địa điểm thuê là cách dễ dàng nhất để có những thông tin đầy đủ và các yếu tố phù hợp với bạn như giá cả, vị trí, an ninh xung quanh,…

– Tìm phòng theo khu vực trên Facebook, Zalo thông qua các trang cho thuê phòng trọ uy tín.

– Thông qua trung tâm hỗ trợ sinh viên, phòng hỗ trợ sinh viên của trường.

– Thông qua người thân và bạn bè

NP Space hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích và các biện pháp phòng tránh, đặc biệt giúp các bạn sinh viên, người đi thuê nhà nhanh chóng chọn thuê được phòng trọ ưng ý, ổn định cuộc sống. Liên hệ NP Space để được hỗ trợ và giải đáp.