Tiêu chuẩn thang thoát hiểm mới nhất trong PCCC

Hiện nay, thang thoát hiểm là một trong những thiết bị quan trọng trong phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tiêu chuẩn thang thoát hiểm cũng là vấn đề rất được quan tâm. Đối với các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, những tòa nhà kín thì việc lắp đặt thang thoát hiểm ngay bên ngoài tòa nhà là một phương án PCCC tốt nhất, làm giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng con người trong những trường hợp nguy hiểm. Bài viết dưới đây hãy cùng NP Space tìm hiểu về những quy định và tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm PCCC.

1. Tiêu chuẩn thang thoát hiểm trong PCCC

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm trong PCCC là rất quan trọng đảm bảo đến tính mạng con người. Dưới đây là một số tiêu chuẩn về thang thoát hiểm khi thiết kế thi công phòng làm việc để bạn có thể tham khảo:

Hệ thống cầu thang thoát hiểm dọc theo sườn các toà nhà trọ chưa phải là lối thoát hiểm thứ hai theo quy định hiện hành. Nguồn: Nội thất Khánh Duy.

1.2 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm đối với văn phòng cao tầng

Đối với những tòa nhà cao tầng có mật độ dân cư đông, phải có ít nhất hai lối thang thoát hiểm để đảm bảo tất cả mọi người có thể chạy thoát một cách nhanh chóng khi có hỏa hoạn xảy ra. Những tòa nhà có diện tích nhỏ hơn 300m2 thì cho phép thiết kế một thang thoát hiểm bên trong và một thang thoát hiểm bên ngoài nối với ban công, còn đối với những tòa nhà có diện tích lớn hơn 300m2 thì yêu cầu bắt buộc phải có hai lối thang thoát hiểm để đảm bảo an toàn.

1.3 Tiêu chuẩn của lối thoát hiểm an toàn

Để đảm bảo lối thoát hiểm trong các tòa nhà cao tầng được an toàn thì tầng 1 phải là sảnh lớn hoặc có thể trực tiếp đi ra ngoài mà không có vật cản hoặc bị che chắn. Đối với các tòa nhà cao tầng phải đảm bảo tất cả các phòng đi từ tầng nào ra ngoài hành lang đều có lối thoát hiểm hoặc ban công đều có cầu thang thoát hiểm bên ngoài để đảm bảo tất cả người dân đều tìm được lối thoát hiểm nhanh nhất và tiện lợi nhất.

Theo tiêu chuẩn thang thoát hiểm trong PCCC thì các tòa nhà cho thuê, chung cư, minihouse,… phải có cầu thang an toàn hoặc hành lang an toàn để đảm bảo bất kỳ phòng nào của bất kỳ tầng nào khi đi ra ngoài đều có thể đi qua hành lang an toàn hoặc cầu thang an toàn để đi ra khỏi tòa nhà. Hạn chế tất cả khả năng có thể xảy ra làm cản trở quá trình thoát hiểm của người dân.

1.4 Yêu cầu về hành lang thoát hiểm

Theo tiêu chuẩn thang thoát hiểm thì hành lang thoát hiểm phải có khả năng chịu lực tốt, bởi vì khi xảy ra hỏa hoạn lượng người đổ về sử dụng hành lang và cầu thang để thoát hiểm rất lớn, chính vì vậy hành lang chịu được trọng lượng lớn là vô cùng quan trọng để không xảy ra bất kỳ vấn đề nguy hiểm nào. Bên cạnh đó, hành lang thoát hiểm cũng phải có khả năng chịu nhiệt tốt, tối thiểu là 1 giờ đồng hồ khi xảy ra hỏa hoạn.

1.5 Khoảng cách an toàn đến thang thoát hiểm

Khoảng cách này được tinh từ cửa đi của phòng xa nhất trong tầng đến với lối thoát gần nhất trong tòa nhà (không tính phòng vệ sinh hay nhà tắm) và không được lớn hơn, cụ thể:

 • Đối với nhà phụ trợ, phòng nằm giữa hai thang thoát hiểm có khoảng cách tối đa là 50m.
 • Đối với nhà phụ trợ, phòng chỉ có một thang thoát hiểm có khoảng cách tối đa là 25m.
 • Đối với căn hộ, phòng nằm giữa hai thang thoát hiểm có khoảng cách tối đa là 40m.
 • Đối với căn hộ, phòng chỉ có một thang thoát hiểm có khoảng cách tối đa là 25m.

Tất cả các quy định trên được đưa ra nhằm đảm bảo cho tất cả phòng trong tòa nhà cao tầng dù gần hay xa đều có thể đến được thang thoát hiểm hoặc lối ra một cách nhanh nhất và tiện lợi nhất để đảm bảo tính mạng.

1.6 Tiêu chuẩn thang thoát hiểm được cho phép làm lối thoát hiểm thứ hai

Thang thoát hiểm trong PCCC cần phải đạt các tiêu chuẩn, cụ thể:

 • Chiều rộng tối thiểu là 0,7m.
 • Góc nghiêng tối đa so với mặt phẳng ngang không quá 60 độ.
 • Thang thoát hiểm bắt buộc phải có tay vịn với chiều cao tối thiểu là 0,8m.

Trên đây là tất cả thông tin về tiêu chuẩn thang thoát hiểm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đây là thiết bị quan trọng nên được sử dụng rộng rãi trong tất cả các tòa nhà.

2. Vai trò của cầu thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kỳ 1 tòa nhà nào. Cụ thể vai trò chính của thang thoát hi, cụ thể:

Bảng thiết kế thang thoát hiểm cho minihouse. Nguồn: Công ty Kiến Tạo Việt.

 • Tạo lối đi khẩn cấp phòng trường hợp tòa nhà cao tầng có xảy ra sự cố bất ngờ như cháy nổ do thiết bị bằng điện. Giúp những người trong tòa nhà có thể ra ngoài một cách nhanh chóng nhất và an toàn nhất, bảo vệ cho tính mạng của con người.
 • Tăng tính thẩm mỹ của tòa nhà và gây ấn tượng với người nhìn hơn, giúp cân đối và tăng sự ài ào cho tổng thể tòa nhà.
 • Thiết kế cầu thang thoát hiểm với hình dáng và màu sắc hợp lý, ấn tượng nhưng không quá chói lóa, đem lại cảm giác an toàn.
 • Được sử dụng làm phương tiện di chuyển thay thế trong tường hợp thang máy bị hư hỏng. Ngoài ra, có thể sử dụng thang thoát hiểm như một biện pháp để luyện tập thể dục thể thao cũng rất tốt.
 • Có thể được thiết kế, xây dựng với nhiều hình dáng đa dạng, không chiếm quá nhiều diện tích và có thể tận dụng các khoảng không gian trống, không sử dụng để xây dựng. Có thể sử dụng khung sắt để xây dựng, vừa chắc chắn vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

3. Quy định về vị trí lắp đặt thang thoát nạn tại chung cư min

Vị trí lắp đặt thang thoát nạn đã được quy định theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996 về PCCC cho nhà cao tầng. Theo tiêu chuẩn này, đối với những căn hộ cao tầng, bao gồm cả chung cư mini, nếu diện tích của mỗi tầng lớn hơn 300 m2, thì yêu cầu phải có ít nhất hai lối thoát, dẫn ra hai cầu thang thoát nạn. Trong trường hợp diện tích của mỗi tầng nhỏ hơn 300 m2, bạn có thể thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía và phải đảm bảo rằng phía còn lại được kết nối với thang thoát nạn bên ngoài bằng một ban công.

Điều quan trọng là ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài phải đủ sức chứa số lượng người cần thiết để đảm bảo an toàn cho cư dân tại các phòng trên tầng đó trong trường hợp cần thiết.

Các công trình nhà cao tầng và chung cư mini không thể thiếu cầu thang thoát hiểm, bên cạnh cầu thang máy. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp lối thoát khẩn cấp cho con người khi có sự cố nguy hiểm, như cháy nổ. Quy chuẩn về thang thoát hiểm được định rõ trong Quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD.

Theo quy định này, đối với nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2, yêu cầu hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát dẫn ra hai cầu thang thoát hiểm. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng, nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2, có thể thiết kế một cầu thang thoát hiểm ở một phía và đảm bảo phía còn lại kết nối với thang thoát hiểm bên ngoài thông qua một ban công.