Sinh viên cần chú ý 3 điều sau trong hợp đồng thuê phòng trọ

Thuê phòng trọ hiện đang là nhu cầu lớn của sinh viên, người lao động tỉnh lẻ khi lên thành phố học tập và làm việc. Bên cạnh việc tìm kiếm một nơi “an cư” phù hợp thì mọi người cũng cần phải lưu ý những điều sau khi ký kết hợp đồng thuê phòng trọ nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và phòng tránh rủi ro.

1.Vai trò của hợp đồng thuê phòng trọ?

Hợp đồng thuê phòng trọ là căn cứ pháp lý ràng buộc trách nhiệm giữa bên cho thuê và bên thuê, là cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích các bên, đặc biệt là bên thuê phòng trọ khi phát sinh tranh chấp giữa đôi bên. Nếu không có hợp đồng thuê phòng trọ thì mọi thỏa thuận bằng lời nói hầu như không có giá trị, giống như lời nói gió bay mà thôi. Vì vậy, các điều khoản trong hợp đồng thuê phòng trọ cần được thỏa thuận rõ ràng và thống nhất.

Xem xét điều khoản hợp đồng phòng trọ cho sinh viên. Nguồn: website Mogi. 

Trong mối quan hệ giữa bên cho thuê là chủ trọ và bên thuê là sinh viên, người lao động, thì bên cho thuê thường chiếm nhiều nghĩa vụ lẫn quyền hạn hơn. Vì họ là chủ của bất động sản, chủ trọ có toàn quyền sử dụng cũng như quy định về việc cho ai thuê, cho thuê trong khoảng thời gian bao lâu,… Còn bên thuê phòng trọ đa số là người ở nơi khác đến, không có nhiều kinh nghiệm thuê phòng trọ nên rất nhiều trường hợp người thuê phòng trọ bị chủ phòng trọ lừa gạt, trở mặt, lật lọng so với những thỏa thuận ban đầu. Chẳng hạn chủ phòng trọ tăng giá thuê bất ngờ, tăng chi phí điện nước lên cao, không chịu trả tiền đặt cọc theo thỏa thuận, hay làm khó dễ,…

Do đó, nhằm bảo vệ quyền lợi của mình khi thuê phòng trọ, người thuê phòng trọ hãy xem xét thật kỹ hợp đồng thuê trước khi ký kết.

2.Nên lưu ý điều khoản nào trong hợp đồng cho thuê phòng trọ?

Hiện tại, những hoạt động như thuê nhà và cho thuê nhà rất phổ biến. Có nhiều nơi cho thuê phòng trọ nhưng không có văn bản pháp lý, điều này hoàn toàn không nên. Nên có hợp đồng cho thuê phòng trọ để tránh xảy ra những sự cố rủi ro về sau. Khi ký hợp đồng thuê trọ, các bạn cần đọc kỹ những điều khoản sau đây:

Phòng trọ dành cho sinh viên. Nguồn: website Tingtong.

2.1 Đọc kỹ thông tin của bên thuê và bên cho thuê

Đây là điều cơ bản đầu tiên cần lưu ý trong một hợp đồng cho thuê phòng trọ. Bạn phải biết rõ là mình đang thuê phòng trọ của ai, tổ chức nào, thông tin cá nhân của họ là gì. Như vậy thì sau này lỡ có sự cố sẽ dễ truy cứu trách nhiệm hơn. Tránh thuê phòng trọ ở những ngôi nhà đang xảy ra tranh chấp giữa nhiều bên, nhỡ nếu xảy ra rủi ro bạn sẽ là người bị mất toàn bộ số tiền cọc đã đặt. Hãy tự bảo vệ tài sản của chính bản thân mình. 

2.2 Chi phí thuê phòng trọ

Cả hai bên đều cần xác nhận rõ số tiền bên thuê phải chi trả mỗi tháng. Ngoài chi phí thuê nhà còn những khoản phí nào cũng cần được thể hiện rõ trong hợp đồng cho thuê phòng trọ. Những điều khoản như thời hạn thanh toán tiền thuê hằng tháng là ngày nào, hợp đồng này sẽ có hiệu lực bao lâu cũng cần được đề rõ trong hợp đồng. 

Thông thường khi đi thuê phòng trọ, bạn sẽ phải cọc trước ít nhất là 1 tháng tiền thuê phòng để hạn chế việc bên thuê phá vỡ hợp đồng đã ký kết. Nếu bên thuê không thực hiện hợp đồng cho đến thời hạn kết thúc, thì việc này cũng đồng nghĩa bạn sẽ bị mất đi số tiền đã đặt cọc. 

2.3 Tình trạng tài sản đã bàn giao

Phòng trọ hiện nay sẽ được trang bị sẵn những món đồ nội thất cơ bản. Một căn phòng trọ có thể đã được nhiều người thuê trước đó và tình trạng tài sản có trong phòng trọ cũng đã hao mòn theo thời gian. Khi bàn giao, bạn cần xác nhận là những trang thiết bị đang trong tình trạng như thế nào, có hoạt động được không? Nếu không xác nhận tình trạng tài sản, bạn có thể sẽ phải chịu thiệt thòi nếu có sự cố hư hỏng thiết bị xảy ra. 

3. Bạn cần làm gì trước khi quyết định thuê phòng trọ?

Trước khi đưa ra quyết định thuê phòng trọ tại bất cứ nơi đâu, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

3.1 Xác định nhu cầu đi lại của bản thân

Khi thuê phòng trọ, bạn nên chọn thuê ở gần nơi làm việc, học tập để tiện đi lại. Hơn nữa, càng tốt nếu nơi ở của bạn gần những nơi cần thiết như: trường học, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bách hóa, chợ, khu dân cư,…

3.2 Đảm bảo thu nhập mỗi tháng

Thuê phòng trọ để lưu trú là một giải pháp về tài chính cho bạn. Đặc biệt là những bạn sinh viên, nhưng bạn cũng nên cân đối chi tiêu hợp lý để tiền thuê nhà không phải là gánh nặng tài chính mỗi tháng. 

3.3 Tìm hiểu kỹ về đơn vị cho thuê

Trước khi quyết định ký hợp đồng cho thuê phòng trọ, bạn cần phải đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng bao gồm: thời hạn thuê, giá tiền thuê mỗi tháng, thông tin cá nhân của hai bên, chất lượng nội thất, tổn thất và đền bù, những dịch vụ đi kèm,…

3.4 Nên đến xem nơi ở trực tiếp

Bạn nên dành ra một buổi để cùng với bên cho thuê phòng trọ đến xem trực tiếp nơi ở. Và nếu cảm thấy thực sự phù hợp và thoải mái khi ở đây thì tiến hành ký kết.