Sinh viên nên tìm phòng trọ qua kênh nào

Do chưa có kinh nghiệm thuê phòng trọ nên nhiều người đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối mỗi khi tìm kiếm chỗ ở cho mình. Việc lựa chọn phòng trọ phù hợp với nhu cầu sinh sống và giá cả hợp lý là điều tất cả những người muốn thuê trọ luôn hướng tới. Vậy, để tìm kiếm phòng trọ chất lượng thì tìm kiếm qua những kênh nào? Kinh nghiệm thuê phòng trọ ở TP. Cần Thơ là như thế nào?

1.Các kênh tìm kiếm phòng trọ cho sinh viên

Hiện nay có rất nhiều kênh tìm kiếm phòng trọ cho các bạn sinh viên thuê, việc lựa chọn phương thức tìm kiếm phòng trọ phù hợp thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số kênh tìm kiếm phòng trọ sinh viên nổi bật và thường được các bạn sinh viên sử dụng. 

Kinh nghiệm tìm thuê trọ tốt nhất cho bạn. Nguồn: Website Blue Home.

1.1Nhờ người quen, người thân, bạn bè

Bạn có thể nhờ người quen người thân hoặc bạn bè giúp đỡ để tìm kiếm các phòng trọ phù hợp cho sinh viên. Với sự trợ giúp của người quen thì bạn dễ dàng tìm được những phòng trọ phù hợp với lại nhu cầu hoặc là khả năng chi trả tài chính. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ người quen của mình cùng đi xem phòng trọ để tránh những rủi ro không đáng có. Người quen của bạn chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm cũng như là các thông tin về khu vực mà bạn muốn thuê phòng trọ và an ninh khu vực này. Việc ký kết hợp đồng thuê trọ cũng được diễn ra dễ dàng hơn với sự giúp sức của những người thân quen hoặc bạn bè.

1.2Tìm qua internet, các trang mạng xã hội

Hiện nay với thời đại mạng xã hội phát triển rất nhanh chóng bạn cũng có thể tìm kiếm phòng trọ cho sinh viên qua các trang mạng Internet và các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram hoặc các trang web cho thuê phòng trọ sinh viên ví dụ như bạn có thể tìm kiếm trên trang web npspace.vn.

Web tìm nhà trọ uy tín cho người thuê phòng trọ. Nguồn: website NP Space.

Tuy nhiên hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin không chính thống nên khi tìm kiếm phòng trọ sinh viên qua Internet và các trang mạng xã hội bạn nên cân nhắc và kiểm tra kỹ càng các thông tin về phòng trọ cũng như về khu vực bạn muốn thuê trọ để đảm bảo an ninh và an toàn của bản thân.

Bạn cũng có thể thông qua các trang mạng xã hội cũng như internet để tìm hiểu thêm được nhiều thông tin hơn cũng như chọn lọc được nhiều thông tin bạn hãy cân nhắc một số cách dưới đây để có thể tìm kiếm phòng trọ sinh viên. 

 • Chọn lọc các thông tin hiển thị là chủ nhà cho thuê hoặc là môi giới cho thuê. Kiểm tra kỹ những thông tin là gì để tránh mất tiền oan.
 • Kiểm tra tin đăng rao cho thuê phòng trọ sinh viên được đăng trong thời gian nào vì có thể có những phòng trọ này đã được đăng tin từ rất lâu tuy nhiên thực tế hiện tại phòng trọ đó đã không còn cho thuê nữa.

1.3Tự đi tìm và xem trực tiếp

Một kinh nghiệm đi thuê phòng trọ sinh viên là bạn có thể tự đi tìm và xem trực tiếp phòng trọ. Các thông tin tìm kiếm được, bạn có thể đến trực tiếp phòng trọ và xem trực tiếp để có cái nhìn tổng quan và khách quan nhất về căn phòng mà mình muốn thuê từ đó đưa ra quyết định có nên thuê căn phòng trọ đó hay không.

Việc đi tìm và xem trực tiếp sẽ giúp bạn biết được vị trí chính xác của căn phòng trọ muốn thuê. Bạn cũng có thể để biết chính xác được tình trạng phòng cũng như tình trạng nội thất phòng trọ. Đây là một điều khá quan trọng khi quyết định thuê phòng trọ sinh viên để ở. Ngoài ra, nếu bạn có các câu hỏi khi đi thuê trọ thì bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà và chủ nhà có trách nhiệm giải thích để hai bên thuê và cho thuê có thể nói chuyện rõ ràng về hợp đồng thuê nhà cũng như về số tiền thuê trọ.

Bên cạnh đó, khi bạn trực tiếp đi xem phòng trọ sinh viên, bạn cũng có thể hỏi trực tiếp các hàng xóm xung quanh để biết thêm về căn phòng trọ họ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất có nên thuê căn phòng đó hay không.

Bên cạnh việc tự đi tìm mà xem trực tiếp thuê phòng trọ bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các anh chị khóa trên hoặc là người thêm bạn bè giúp đỡ cùng đi xem. 

2.Tìm hiểu thật kỹ trước khi đến xem phòng

Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đến xem phòng trọ được xem là một kinh nghiệm thuê phòng trọ. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đến xem phòng mà không tìm hiểu kỹ thông tin có thể bạn sẽ gặp phải những tình huống không may có thể kể đến như:

 • Phòng trọ quá xa khu vực bạn cần tìm kiếm.
 • Khu vực xung quanh phòng trọ không đảm bảo được an toàn và an ninh như bạn mong muốn. 
 • Giá thuê phòng trọ quá đắt.
 • Phòng trọ không đảm bảo được chất lượng. 
 • Phòng trọ thực tế khác xa với hình ảnh bạn đã xem.

Bởi vậy, nếu bạn không tìm hiểu thông tin kỹ trước khi đến thuê phòng có thể bạn sẽ gặp phải những người lừa đảo cho thuê phòng trọ hoặc những thông tin không đúng sự thật. Hãy cân nhắc thật kỹ!

3.Cần lưu ý một số lưu ý khi thuê phòng trọ

3.1Kiểm tra chất lượng phòng trọ 

Việc kiểm tra chất lượng phòng trọ là khâu quan trọng trong kinh nghiệm thuê phòng trọ. Dưới đây là một số thông tin bạn cần kiểm tra khi đến phòng trọ và kiểm tra chất lượng của phòng trọ này:

 • Khóa cổng chính cũng như khóa cửa phòng trọ có chắc chắn và an toàn đảm bảo an ninh hay không?
 • Tường nhà có đảm bảo an toàn và sạch sẽ không, tường nhà có bị thấm nước không? 
 • Đừng quên kiểm tra chất lượng sàn nhà, sàn gạch.
 • Hệ thống và đồ dùng trong nhà vệ sinh bao gồm các thiết bị trong phòng tắm như vòi tắm, đường ống nước, giá treo đồ,… có đảm bảo chất lượng sử dụng không?
 • Nấu ăn có đảm bảo chất lượng phòng cháy chữa cháy cũng như sạch sẽ hay không?
 • Nếu phòng trọ có các thiết bị nội thất bạn cũng đừng quên kiểm tra chất lượng của các đồ đạc này. Ví dụ kiểm tra chất lượng giường ngủ, giá để đồ, tủ quần áo, rèm cửa,… 
 • Nếu phòng trọ có các thiết bị điện tử bạn cũng nên kiểm tra chất lượng và cách thức hoạt động của chúng.

Điều quan trọng khi kiểm tra chất lượng của phòng trọ là hãy kiểm tra xem không gian và ánh sáng của phòng có tốt và phù hợp với nhu cầu sinh sống cũng như học tập và làm việc của bạn hay không?

3.2Chất lượng an ninh của phòng trọ khi thuê

Kiểm tra chất lượng an ninh của phòng trọ cho thuê cũng rất quan trọng trong kinh nghiệm thuê phòng trọ. Bạn nên dành thời gian đề kiểm tra về an ninh của khu vực xung quanh phòng trọ như:

 • Tìm hiểu an ninh khu vực bằng cách là hãy hỏi thăm những người dân sinh sống xung quanh phòng trọ. Hãy kiểm tra xem khu vực phòng trọ có thường bị trộm cắp, hay có những tổ chức cờ bạc, tổ chức không lành mạnh nào không?
 • Kiểm tra và xem xét khu vực bạn thuê phòng trọ có được trang bị thiết bị an ninh như camera, có người bảo vệ không? Vừa để đảm bảo an ninh, phòng tránh trộm cắp thậm chí cháy nổ.
 • Đèn đường khu vực bạn thuê trọ có đảm bảo độ sáng không? 
 • Kiểm tra thật kỹ những khóa chốt an toàn tại khu vực nhà trọ, tường bao xung quanh. 

Việc đảm bảo an ninh khu vực thuê trọ chính là đảm bảo về sự an toàn của chính bản thân người thuê trọ, bởi vậy bạn hãy cân nhắc và xem xét kỹ các thông tin. 

3.3Quy định của chủ nhà trọ

Hãy cân nhắc về các quy định của chủ nhà trọ khi bạn quyết định thuê phòng trọ. Đó có thể là các quy định như:

 • Giờ giấc đóng cổng nhà trọ hay giờ giấc sinh hoạt chung của khu trọ.
 • Các quy định về sử dụng âm thanh ví dụ không được hát karaoke ầm ĩ,…
 • Quy định về số người được phép thuê trọ trong phòng. 
 • Quy định không được tổ chức các hoạt động quá đông người,… và có thể là các quy định khác. 

Hãy cân nhắc về các quy định của chủ trọ để tránh những phiền toái và rắc rối không đáng xảy ra khi bạn đã quyết định thuê trọ.