Kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả chủ nhà nên biết

Cho thuê nhà là một hoạt động kinh doanh không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Muốn kinh doanh nhà trọ cho thuê có hiệu quả thì các bạn cần phải biết cách quản lý. Tuy nhiên, có rất nhiều người dù mới hay đã cho thuê nhà một thời gian vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, trong bài viết này NP Space sẽ chia sẻ đến các bạn các kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê hiệu quả nhất

1.Kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả

Có những kinh nghiệm, có kỹ năng để việc cho thuê và quản lý nhà cho thuê hiệu quả là vấn đề mà chủ nhà luôn muốn đạt được. Chỉ khi có được quyết định chính xác, hợp lý mới giúp vấn đề được giải quyết hiệu quả. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thu về lợi nhuận cao hơn khi kinh doanh cho thuê phòng trọ, nhà trọ.

Top 50 mẫu trọ khép kín thiết kế phòng trọ 15m2 đẹp nhất

Bạn cần kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh cho phòng trọ. Nguồn: website Mogi.vn.

1.1Cần chọn lọc đối tượng khách thuê trọ

Việc chọn lọc được đối tượng khách tới thuê nhà trọ, phòng trọ giúp chúng ta có thể quản lý và duy trì được hoạt động kinh doanh của mình ổn định, hiệu quả và tránh những vấn đề phát sinh tốt hơn. Hãy xác định được đối tượng chính hướng tới cho khu nhà trọ của mình, từ đó việc quyết định cho ai thuê và không cho ai thuê được dễ dàng hơn. Thông thường, định hướng đối tượng cho thuê nhà trọ có những nhóm cơ bản là:

  • Đối tượng thuê nhà trọ là sinh viên.
  • Đối tượng thuê nhà trọ là hộ gia đình.
  • Đối tượng thuê nhà trọ là công nhân.
  • Đối tượng thuê nhà trọ tổng hợp.

Từ vị trí xây dựng nhà trọ cho thuê, cũng như mong muốn thực tế mà chủ khu trọ có thể đưa ra quyết định hướng tới đối tượng tiềm năng nào cho thích hợp nhất. Việc chọn lọc cẩn trọng sẽ giúp bạn có được lượng khách thuê ổn định, sinh sống hài hòa và không có nhiều phiền toái, những vấn đề không mong muốn có khả năng xuất hiện.

Yêu cầu cung cấp thông tin về CCCD, hay đăng ký tạm trú, cũng như mọi quy định theo luật. Điều này đảm bảo hỗ trợ cho công tác quản lý, cũng giúp việc duy trì hoạt động cho khu nhà trọ hiệu quả, tránh việc có những phát sinh liên quan tới Pháp luật mà bản thân chúng ta không muốn gặp phải.

1.2Thái độ thân thiện nhưng không quá dễ tính

Là người trực tiếp quản lý khu nhà trọ, phòng trọ cũng cần có kinh nghiệm riêng với thái độ phù hợp nhất. Thân thiện là điều cần thiết song mọi thứ cần tuân theo đúng quy định, nội quy đã đề ra trước đó.

Việc khách thuê thấy chủ nhà dễ tính thậm chí họ có thể lợi dụng vào tình cảm, sự cả nể đó để làm những chuyện không tốt. Khất tiền nhà kéo dài, hay làm những chuyện không tốt,… là điều có thể xảy ra. Thái độ thích hợp trong mọi trường hợp, mọi vấn đề là điều mà chúng ta cần chú ý. Thông qua đó việc có thể quản lý được khu trọ với nhiều người cùng sinh sống mới có được hiệu quả tốt nhất.

Tạo không gian sống thoải mái, dễ chịu nhất cho mỗi khách thuê. Tuy nhiên, hãy tuân thủ theo đúng những quy định của khu trọ đã đề ra trước đó, không có ngoại lệ. Đây là nguyên tắc mà người quản lý cần nắm rõ nếu không muốn công việc của mình trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Điều này để thực hiện được là không dễ và đòi hỏi chủ nhà trọ phải thật khéo léo, cẩn trọng trong mọi quyết định của mình.

1.3Chọn phương án thuê người quản lý nhà trọ

Đối với những người không có kinh nghiệm, hay khu nhà trọ lớn thì việc thuê người quản lý là một giải pháp lý tưởng. Việc thuê người quản lý có thể chọn lựa người kinh nghiệm phong phú, có thể tin tưởng, nếu là người thân quen thì càng lý tưởng hơn. Qua đó, việc cho thuê nhà trọ, quản lý khu trọ được thực hiện thuận lợi, luôn trong tầm kiểm soát và ổn định. Điều đó cũng giúp việc thu hút được khách tới thuê trọ hiệu quả hơn.

Thực hiện việc quản lý, cũng có thể tiến hành sửa chữa, giải quyết một số việc vặt như hệ thống điện nước, sơn tường, thay bóng điện khi hỏng,… Với người quản lý nhà trọ chuyên nghiệp được thuê về chắc chắn hoạt động của khu trọ được giám sát liên tục, đầy đủ và hiệu quả nhất. Với khoản chi phí vài triệu một tháng và những lợi ích đạt được thì đây là giải pháp lý tưởng nên cân nhắc.

2.Công việc quản lý nhà trọ dành cho những ai?

Thông thường, mọi người thường nghĩ rằng công việc quản lý nhà trọ chỉ dành riêng cho các chủ nhà. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhu cầu thuê nhà như trên đã mang lại nhiều sự thay đổi trong lĩnh vực này. Công việc quản lý nhà trọ đã không còn là việc riêng nữa. Nó đã trở thành một dịch vụ với nhiều đối tượng tham gia.

Hiện nay, công việc quản lý nhà trọ được thực hiện bởi :

  • Chủ trọ: Đây là người quản lý truyền thống và phổ biến nhất tại các dãy trọ. Người chủ trọ có quyền kiểm soát mọi hoạt động tại khu trọ và chịu trách nhiệm tất cả các sự việc xảy ra trong phạm vi khu trọ. Trong thời điểm hiện tại thì chủ trọ thường trực tiếp quản lý các khu trọ với quy mô dưới 20 phòng.
  • Người quản lý thuê: Đây là một công việc mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Các chủ trọ khi phải quản lý những dãy trọ trên 20 phòng hoặc quản lý cùng lúc nhiều dãy sẽ dễ bị quá tải và xảy ra sai sót. Do đó, họ bắt đầu tìm kiếm người hỗ trợ công việc quản lý nhà trọ và một loại hình lao động mới được khai sinh.

Công ty hoặc nhóm dịch vụ: Nhận thấy nhu cầu thuê người quản lý phòng trọ đang ngày càng tăng cao, một số công ty hoặc nhóm dịch vụ quản lý phòng trọ bắt đầu hình thành. Các công ty này sẽ thay mặt chủ trọ quản lý mọi hoạt động trong khu trọ và lấy phí dịch vụ. Một số công ty còn có phần mềm quản lý nhà trọ rất hiệu quả.