Cách tiết kiệm điện khi ở trọ giảm thiểu chi phí cho mọi thiết bị

Tiết kiệm điện khi ở trọ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình và sinh viên khi thuê nhà. Việc tiết kiệm điện sẽ giúp người thuê trọ tối thiểu chi phí sinh hoạt. Cùng NP Space tìm hiểu những giải pháp tiết kiệm điện khi ở trọ nhé. Những tips hay ho dưới đây sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn đó!

1. Tại sao cần tiết kiệm điện?

Việc tiết kiệm điện có nhiều lợi ích quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên thuê nhà trọ. Dưới đây là những lý do, cụ thể:

Học cách tiết kiệm điện hiệu quả khi ở trọ. Nguồn: Internet.

 • Tiết kiệm tiền và chi phí hàng tháng: Tiết kiệm điện giúp giảm chi phí chi tiêu hàng tháng, đặc biệt là đối với người thuê nhà trọ. Bằng cách sử dụng điện một cách hiệu quả, bạn có thể giảm hóa đơn tiền điện và tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.
 • Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên: Tiết kiệm điện đóng góp vào việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho xã hội. Nó giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái tạo như than đốt, dầu khí và thủy điện. Những hoạt động khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng này gây ra tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm hạn chế lưu thông của sông, gây nguy cơ hạn hán và lũ lụt.
 • Bảo vệ môi trường: Tiết kiệm điện giúp giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng năng lượng điện ít hơn giúp giảm lượng khí thải carbon và các chất gây ô nhiễm khác, từ đó hạn chế các vấn đề về hiệu ứng nhà kính và giúp giảm sự nóng lên toàn cầu.
 • Đảm bảo nguồn cung cấp điện: Tiết kiệm điện là cách hiệu quả để đối phó với tình trạng cạn kiệt nguồn điện. Việc sử dụng điện một cách tỉnh thức giúp giảm tải trên lưới điện và đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định cho cả sinh hoạt và sản xuất.

2. Một số cách tiết kiệm điện cho sinh viên ở trọ

Dưới đây một số cách tiết kiệm điện theo nguyên tắc các bạn nên tham khảo và làm theo:

 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên nhờ tấm lợp lấy sáng hoặc sơn tường nhà màu sáng để làm tăng độ sáng cho không gian. Cách này sẽ thay thế cho việc lắp đặt và sử dụng đèn thường xuyên hơn. 
 • Sử dụng các biện pháp chống nóng tường như dùng rèm cửa, trồng cây xanh trong phòng…
 • Sau khi sử dụng xong các thiết bị điện chiếu sáng, bếp từ, bếp điện…. hãy nhớ tắt chúng, rút ổ cắm vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo an toàn. 
 • Với nhà trọ có sử dụng máy lạnh, tủ lạnh hãy chọn mức công suất phù hợp, tránh lãng phí. 
 • Vào ban ngày, hãy mở rèm cửa, cửa sổ vừa thông thoáng phòng vừa tận dụng nguồn sáng từ mặt trời.
 • Tìm hiểu, trang bị các mẹo tiết kiệm điện an toàn, hiệu quả cho người ở trọ, thuê nhà.

3. Tiết kiệm điện từ các thiết bị thông dụng cho sinh viên

Để có thể tiết kiệm điện được hiệu quả nhất thì các bạn cần biết được nguồn điện được sử dụng nhiều từ đâu. Dưới đây NP Space sẽ giúp bạn chỉ ra 4 nguồn mà các bạn nên chú ý.

Công suất điều hòa cần phù hợp với diện tích phòng để tiết kiệm điện tối ưu. Nguồn: Internet.

3.1 Cách tiết kiệm điện từ điều hòa

Đầu tiên là điều hòa, mặc dù chỉ dùng vào mùa hè nhưng đây là một thiết bị sử dụng tốn điện nhất.

 • Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý: để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều trong phòng hãy lắp dàn điều hòa ở vị trí giữa phòng. Nên hạn chế lắp điều hòa ở những vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, góc phòng hay cửa sổ. 
 • Lắp đặt máy hút gió đúng cách: vị trí tốt nhất để lắp đặt máy hút gió là đối diện dàn lạnh và trên cao.
 • Để nhiệt độ điều hòa phù hợp: để điều hòa hoạt động ổn định, tiết kiệm điện hiệu quả bạn hãy để máy ở mức nhiệt 24 đến 26 độ C. Đồng thời, khi bật điều hòa hãy mở quạt gió để thời gian làm mát phòng nhanh hơn. 
 • Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh: hãy đảm bảo cửa phòng luôn được đóng kín khi bật máy lạnh để tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và tăng tuổi thọ của máy.

3.2 Cách tiết kiệm điện từ tủ lạnh

 • Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh hợp lý: Với ngăn đông, nhiệt độ phù hợp nhất để làm đông thực phẩm là -12 đến -18 độ C. Với ngăn mát, nhiệt độ phù hợp nhất từ 3 – 4 độ C, không cần điều chỉnh nhiệt độ lạnh tối đa. 
 • Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, gió mát: Hãy kê tủ lạnh cách tường ít nhất là 10cm để không gian đủ thoát nhiệt. Ngoài ra, để không khí lưu thông và chống ẩm, bạn nên kê tủ lạnh cách đất ít nhất là 5cm. 
 • Sắp xếp thực phẩm hợp lý: Hãy để thực phẩm trong tủ lạnh thật ngăn nắp, có khe hở để không khí lạnh được lưu thông. Nên sử dụng thực phẩm bằng hộp kim loại thay cho đồ nhựa. Riêng thực phẩm còn nóng hãy để cho nguội hẳn rồi mới đặt vào tủ lạnh.
 • Hạn chế tắt/bật tủ lạnh: Để tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế tắt/bật tủ lạnh và ngắt tủ lạnh thường xuyên. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải mất thời gian và hiệu suất hoạt động để làm mát, làm đông tủ, gây tiêu tốn năng lượng điện cũng như làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Việc này sẽ làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Hãy vệ sinh đầy đủ các bộ phận từ bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, viên cao su, lưới lọc đến khay chứa nước…. để quá trình khuếch tán và trao đổi nhiệt của máy diễn ra hiệu quả hơn.

3.3 Cách tiết kiệm điện từ máy nóng lạnh

 • Chọn dung tích bình phù hợp với nhu cầu: Chọn dung tích bình càng lớn càng gây tiêu tốn điện năng. Vì thế, bạn nên chọn mua đúng máy nóng lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ, gia đình có 4 người và 2 phòng tắm thì nên lắp loại máy nóng lạnh 20 lít là thích hợp nhất. 
 • Không nên bật máy nóng lạnh 24/24: Cắm điện bình nóng lạnh 24/24 vừa gây nguy hiểm, dễ rò rỉ điện vừa làm máy vận hành quá tải, tiêu tốn rất nhiều điện năng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đun nước nóng và ngắt điện trước khi sử dụng. 
 • Kiểm tra và bảo trì máy thường xuyên: Dùng bút thử điện để thử đường uống nước, nguồn nước để phát hiện sự cố sớm nhằm giải quyết kịp thời, hạn chế xảy ra tai nạn và tiết kiệm chi phí

4. Một số lưu ý khi sử dụng điện ở nhà trọ

Một số kinh nghiệm tôi rút ra được sau thời gian ở trọ mà bạn nên biết:

 • Tiết kiệm điện khi ở trọ với quạt nước hơi tự chế. Dùng chậu nước đặt trước quạt gió ở chế độ thấp để làm mát phòng trọ. Hoặc bỏ đá vào chậu nước để hơi nước được bốc lên làm dịu đi cái nóng khi ở nhà trọ được lợp bằng tấm fibro xi măng. Treo tấm khăn ướt trước cửa sổ và cửa ra vào. Khi gió thổi sẽ mang theo hơi nước từ tấm vải làm giảm nhiệt độ nóng trong phòng. 
 • Đồng loạt sử dụng các thiết bị điện chiếu sáng tiết kiệm điện trong phòng, nhà vệ sinh, bóng điện bàn, hành lang…
 • Thay đổi thói quen tiết kiệm điện với mọi thành viên trong phòng trọ

Trên đây là những cách tiết kiệm điện khi ở trọ mà bạn nên biết. Nhìn chung đây là điều mà bạn nên chú ý bởi điện là chi phí sinh hoạt hàng ngày, nếu không cẩn thận chi phí có thể độn lên rất nhiều.