Xu hướng thiết kế văn phòng năm 2023

Gen Z là những thế hệ mới thực sự tài năng và năng động, với những suy nghĩ độc đáo và nhạy bén. Ở thế hệ gen Z, họ có lối suy nghĩ, cá tính và định hướng của riêng mình không ngần ngại tìm cách để hiện thực hoá lối suy nghĩ đó. Vì vậy xu hướng thiết kế văn phòng để thu hút thế hệ trẻ gen Z, rất nhiều doanh nghiệp trong nước đang phải tái cấu trúc và định hướng lại môi trường kinh doanh theo hướng hiện đại. 

Mô hình văn phòng được ưa chuộng thu hút giới trẻ

XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG NĂM 2023 THU HÚT GEN Z

Bài viết dưới đây là các mô hình văn phòng được ưa dùng cho các Doanh nghiệp nhằm thu hút lượng lao động gen Z. Cùng NP Space tham khảo về các mô hình mô hình văn phòng thu hút được giới trẻ.

1. Văn phòng linh hoạt, kết hợp nhiều không gian

Theo kết quả khảo sát của Deloitte, có đến 75% Gen Z thích làm việc tại các môi trường có không gian làm việc linh động như quán cafe hoặc làm việc tại nhà. Thế hệ gen Z là thế hệ tìm kiếm khả năng giao tiếp và tính sáng tạo nơi làm việc , yêu thích các nơi có nhiều không gian khác nhau để có thể phát huy tính sáng tạo của họ. Vì vậy, nơi làm việc cần có nhiều không gian khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu riêng biệt của họ. Họ có thể được tự do lựa chọn một khu vực làm việc linh động phù hợp tùy theo nhu cầu làm việc hiện tại, sẽ giúp thúc đẩy tính sáng tạo và gia tăng hiệu suất làm việc. Với những môi trường tạo nên nhiều không gian khác nhau giao tiếp thuận tiện. 

Không gian làm việc đa dạng linh hoạt

2. Mô hình văn phòng mở 

Một văn phòng “xịn sò” với thiết kế một văn phòng mở với nhiều khu tiện ích chắc chắn sẽ giúp cho công ty bạn được nhiều sự chú ý đến. Tại văn phòng mở nhân viên sẽ được làm việc trong một không gian chung và thường được phân chia thành những khu làm việc nhỏ bởi những bàn ghế làm việc hoặc vách ngăn che. Khi được làm việc trong môi trường văn phòng hiện đại tư duy của bạn sẽ được bức phá và xoá bỏ được các hạn chế của những văn phòng làm việc truyền thống. 

Gen Z sẽ tăng tương tác với nhau hơn qua đó nâng cao được mức độ gần gũi và thân thiện với những người trong công ty. Việc các bạn trẻ được làm việc trong một môi trường yêu thích sẽ giúp năng suất làm việc tăng cao hơn giúp họ dễ trao đổi, thảo luận và đề ra nhiều ý tưởng mới.

Mô hình văn phòng mở không gian sang trọng 

3. Văn phòng trang bị công nghệ thông minh hiện đại

Thế hệ Gen Z đã lớn lên trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin mỗi ngày. Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch đang ngày càng tàn phá nền kinh tế hiện nay thì định nghĩa về sự an toàn đã được nâng lên một tầm cao mới.

Văn phòng thông minh được ứng dụng nhiều công nghệ 4.0 hiện đại giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Đồng thời tăng tính tiện ích và thẩm mỹ cho văn phòng làm việc. Điển hình là việc áp dụng hệ thống điều khiển thông minh như hệ thống đèn tự động, hệ thống camera, hệ thống HVAC, hệ thống âm thanh, công nghệ giao tiếp không điểm chạm tay (contactless technology) và ánh sáng giúp cho các công việc trong văn phòng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. 

Mô hình văn phòng trang bị thiết bị thông minh hiện đại 

4. Mô hình văn phòng môi trường xanh

Một văn phòng được thiết kế và xây dựng theo mô hình “môi trường xanh” đang rất được thu hút bởi những bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z. Cách bày trí nội thất và vật dụng decor hướng đến vẻ đẹp đơn giản, đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi trong quá trình làm việc. Đặc biệt với một văn phòng được tô điểm bằng nhiều cây xanh sẽ giúp tạo dựng được môi trường xanh tươi cho văn phòng và giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Bởi cây xanh là yếu tố mang lại sự thư thái và giảm stress hiệu quả cho nhân viên. 

Môi trường xanh là xu hướng thiết kế văn phòng hiện nay

Môi trường xanh trong không gian làm việc

Những mô hình văn phòng xu hướng thiết kế này sẽ làm giảm thiểu mức độ căng thẳng, tăng cường tính linh hoạt, cải thiện khả năng tập trung và cả sức khoẻ. Nhờ vậy mà năng suất lao động và sức khỏe cũng như chỉ số hạnh phúc con người tăng đáng kể. Nhân viên có hạnh phúc và sức khoẻ thì công việc mới hiệu quả và doanh nghiệp càng phát triển bền vững. Tất cả các yếu tố trên không những tạo nên văn phòng thu hút GenZ mà còn lôi kéo tất cả mọi người đến với doanh nghiệp của bạn. 

5. Mô hình văn phòng chia sẻ

Mang dáng dấp của mô hình Văn phòng dành cho các doanh nghiệp với tối ưu diện tích sử dụng tổng thể, từ văn phòng hội họp, in ấn… và những công ty tập trung hoàn toàn vào diện tích làm việc. Như vậy, văn phòng chia sẻ không những cung cấp cho doanh nghiệp một nơi làm việc mà còn có những dịch vụ tiện ích đi kèm phục vụ khách hàng và hỗ trợ doanh nghiệp về những dịch vụ như đăng ký kinh doanh, quản lý vận hành hậu cần tổng thể, phân chia diện tích văn phòng, địa chỉ kinh doanh cùng những tiện ích khác giữa nhiều doanh nghiệp với nhau trên cùng mặt bằng. 

xu hướng thiết kế văn phòng theo mô hình chia sẻ

Mô hình văn phòng chia sẻ đang được ưa chuộng

Cung cấp một nền tảng tiện ích mà các doanh nghiệp cần có để có thể tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình. Doanh nghiệp có không gian riêng biệt để thể hiện cá tính cũng như phong cách của mình tại văn phòng làm việc, và sự chuyên nghiệp đến từ việc có một đội ngũ hỗ trợ và quản lý chuyên nghiệp sẵn sàng giải quyết những vấn đề phát sinh để đảm bảo hệ thống được hoạt động tốt nhất. 

6. Mô hình Co-working space ưa chuộng giới trẻ

Mô hình Co-working Space là một dạng văn phòng dùng chung phổ biến và phát triển tại những đô thị lớn ở Việt Nam thời gian gần đây. Đối với dạng văn phòng này, nhân viên thuộc những công ty và doanh nghiệp khác nhau sẽ cùng làm việc trong một không gian với đầy đủ cơ sở vật chất và tiện ích được trang bị sẵn. 

xu hướng thiết kế văn phòng theo mô hình Co-working space

Mô hình Co-working space

Mô hình Co-working Space đang trở thành xu thế hiện đại tất yếu trong tương lai và đang được thế hệ gen Z yêu thích bởi môi trường làm việc năng động, kích thích sáng tạo và đậm chất riêng biệt hơn là những thế hệ trước kia. Đây cũng là giải pháp đặt văn phòng tối ưu nhất dành cho những công ty mới khởi nghiệp muốn mở rộng thị trường hoặc có quy mô vừa và nhỏ. Đây cũng được coi là cơ hội tuyệt vời để phát triển “hệ sinh thái start-up” một cách hiệu quả và vượt trội.

Hy vọng các gợi ý trên của NP Space sẽ giúp doanh nghiệp bạn chọn cho mình một trong số những mô hình văn phòng trên cho doanh nghiệp, nhằm tạo động lực làm việc cho nhân viên và liên tục cải tiến doanh nghiệp để tạo thêm những giá trị mới.