Xu hướng ở ghép của sinh viên trong thời “bão giá”

Hiện nay trong xu hướng chia sẻ không gian ngày càng phát triển. Trong đó, nhu cầu thuê trọ ở ghép cũng được cộng đồng quan tâm nhiều hơn. Điều này nói lên thực tại vẫn có một số bạn chưa hiểu rõ về mô hình sống chung này. Bởi vậy, trong bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời cho vấn đề “ở ghép là gì”. Hơn nữa, cũng sẽ phân tích một số dạng thuê trọ ở ghép được ưa chuộng hiện nay. Cùng đón xem và tìm hiểu tại phần nội dung dưới đây.

Các hình thức thuê trọ ở ghép phổ biến

Hiện tại có đa dạng loại hình ở ghép tùy thuộc vào nhu cầu của người thuê. Có thể phân loại các dạng trọ ở ghép theo mô hình phòng trọ cũng như theo số lượng người thuê.

Nên độc lập trong việc mua đồ dùng chung để sau chuyển trọ dễ dàng. Nguồn: Internet.

Theo mô hình phòng trọ:

  • Ở ghép ký túc xá: đây là hình thức share phòng với nhiều người. Mô hình này tương tự như ở ký túc xá trường học. Thay vào đó, bạn được hưởng những tiện ích phong phú với mức giá rẻ hơn.
  • Ở ghép phòng trọ: đây là hình thức được nhiều người chuộng nhất, do số lượng người ở cùng ít mà giá cả cũng mức phải chăng.
  • Ở ghép Minihouse: là dạng ở ghép mới phát triển gần đây. Mô hình này có chi phí cao hơn so với ở ghép phòng trọ. Tuy nhiên lại nhận được nhiều tiện ích và trải nghiệm tốt hơn.

Theo số lượng người thuê:

  • Ở ghép hai người: Đây là hình thức thuê trọ ở ghép cao cấp, dành cho những bạn thích thoải mái nhưng muốn tiết kiệm chi phí. Đa số, mỗi người có phòng ngủ riêng và sẽ chia sẻ không gian bếp và phòng khách.
  • Ở ghép nhiều người: Loại hình được đa số bạn trẻ yêu thích. Giúp đem đến hiệu quả về kinh tế cũng như tạo môi trường sôi nổi, sinh hoạt vui hơn.

Ưu điểm của việc ở ghép

Tiết kiệm chi phí

  • Có thể nói, tiết kiệm chi phí là lý do hàng đầu khiến các bạn sinh viên tìm đến việc ở ghép. Nếu như bạn ở trọ một mình, tiền phòng trọ cộng với các chi phí sinh hoạt hàng ngày, điện, nước, mạng,… sẽ tốn của bạn hơn 2 triệu, Tuy nhiên, khi xác định ở ghép, các bạn sinh viên có thể san sẻ được các chi phí đó và với một căn phòng với chất lượng tương tự, các bạn chị phải trả khoản hơn 1 triệu. Không chỉ vậy, khi ở chung, các bạn sinh viên có thể chia nhau ra để mua những vật dụng dùng chung trong nhà như nồi cơm điện, bình siêu tốc, bếp,… Việc này sẽ giúp bạn giảm được một chi phí sinh hoạt đáng kể.

Dễ dàng tìm được phòng tốt

  • Việc tìm được một căn phòng có giá 1 triệu cho 1 người ở tại Cần Thơ gần như là không thể. Thế nên khi tìm trọ một mình, các bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian. Không những thế, với những căn phòng giá thấp, thường tiềm ẩn những nguy cơ lừa lọc, phòng kém chất lượng và xa trung tâm. Tuy nhiên, với 2-3 người cùng đi tìm phòng với 1 triệu 1 người, các bạn sẽ dễ dàng tìm được những căn phòng đẹp, gần trung tâm. Đặc biệt đối với những bạn muốn ở phòng có máy lạnh, việc tìm một mình gần như không thể khi các phòng có máy lạnh thường có giá từ 3 triệu trở lên.

Có người hỗ trợ

  • Khi ở trọ, khó khăn nhất là lúc ốm đau không có người hỗ trợ, nếu các bạn quyết định ở ghép, các bạn sẽ có được những người giúp bạn vượt qua khó khăn khi đau ốm, có vấn đề về sức khỏe, ngay hay cả khi có vấn đề về tài chính, người bạn ở ghép hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn.
  • Khi ở một mình, bạn sẽ hoàn toàn phải “tự thân vận động”, tự lo bữa ăn, giặt giũ,… Còn khi ở ghép, các bạn sẽ có được một người hỗ trợ bạn, cùng nấu ăn, trò chuyện, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Những hạn chế khi chọn thuê phòng ở ghép

Hạn chế không gian riêng tư

Đặc điểm của mô hình sống chung ở ghép yêu cần phải chia sẻ không gian. Điều đó dẫn đến một số vấn đề bất cập liên quan đến sự riêng tư trong quá trình sống. Đối với những bạn yêu cầu cần có một mức độ không gian cá nhân nhất định thì việc thuê loại phòng ở ghép này không quá mức đúng đắn. Nếu thật sự cần giải pháp để tiết kiệm chi phí thì nên chọn loại phòng ở ghép ít người. Loại phòng đó tốt nhất nên có không gian phòng ngủ riêng để tăng tính riêng tư hơn.

Mâu thuẫn trong khi thuê phòng ở ghép

Tìm bạn sống chung hợp ý không phải là điều dễ dàng. Ngay cả trong gia đình, hằng ngày cũng đôi khi sẽ xung đột về quan điểm, tính cách,… Do đó, vấn đề mâu thuẫn này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, ngay từ ban đầu nên chọn bạn thuê phòng trọ ở ghép phù hợp. Sau đó, trong quá trình sinh hoạt nên lập ra quy định mà tất cả nên tuân theo. Cuối cùng là nên tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như tiền bạn, tình cảm,..