Xu hướng chọn phòng trọ của tân sinh viên

Mỗi năm, có hàng ngàn sinh viên từ các tỉnh thành khác nhau đổ về thành phố để học tập. Chính vì vậy, nhu cầu cần thiết nhất của tân sinh viên mùa tựu trường chính là tìm được một nơi để ở. Do đó, nếu bạn đang có ý định đầu tư phòng trọ cho thuê mà đối tượng hướng đến là các bạn tân sinh viên thì đừng bỏ qua bài viết sau để khám phá ngay xu hướng chọn phòng trọ cho các bạn tân sinh viên nhé!

Xu hướng chọn phòng trọ để thuê của sinh viên

Trong cuộc sống ngoài những mối quan hệ gia đình, người thân thì mối quan hệ xã hội cộng đồng cũng rất quan trọng đối với sinh viên ở trọ. Sống xa nhà, xa anh chị em ruột thịt, những người bạn cùng quê cùng trường, bà con họ hàng, đồng hương là những người có thể thấu hiểu và cảm thông giúp đỡ nhiều nhất trong học tập cũng như trong cuộc sống xa nhà.

Xu hướng cho thuê phòng trọ kiểu mới ngày càng phát triển. Nguồn: NP Space.

Chọn phòng trọ gần trường

Xu hướng chọn phòng trọ gần trường học có lẽ là yếu tố đầu tiên mà bất cứ sinh viên nào cũng chủ động nghĩ đến. Bởi không phải sinh viên nào khi lên thành phố học cũng có sẵn phương tiện riêng để đi lại. Không chỉ vậy, phí thuê nhà hay tiền điện, tiền nước hàng tháng cũng khiến cho họ không muốn tốn thêm quá nhiều chi phí đi lại cho việc đến trường nữa. Đặc biệt, việc thuê phòng gần trường cũng giúp các em dễ dàng đi lại hơn khi có những tiết học hay hoạt động trên lớp.

Tuy nhiên, thực tế một điều là hiện nay chi phí thuê nhà trọ gần trường thì thường có mức giá khá cao. Chính vì vậy mà hiện nay các sinh viên cũng không còn thật sự chú trọng đến vấn đề này nữa. Thay vì vậy, họ thường tìm trọ tại những khu vực gần trạm xe bus, siêu thị hoặc chợ để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của mình hơn là quan tâm đến vấn đề gần trường học như trước đây.

Phòng trọ giá “sinh viên”

Hầu như mọi sinh viên đều sống phụ thuộc vào cha mẹ rất nhiều, số ít thì đi làm thêm nhưng cũng chỉ đỡ đần vào chi phí sinh hoạt một phần nào. Do đó, đa phần sinh viên khi đi tìm nhà trọ hiện nay đều không muốn tìm một căn nhà trọ có giá quá cao. Thay vào đó, mức thuê phòng mà họ có thể đáp ứng được thường dao động từ khoảng 1 triệu cho đến 2 triệu đồng/ người/ tháng. Với số tiền này, các chủ đầu tư thường cho xây những căn phòng trọ có diện tích từ 13 – 15m2 một phòng và ở được từ 2 – 3 người.

Hiện nay, các sinh viên thường có xu hướng ở ghép theo nhóm từ 2 – 3 người để cùng chia tiền nhà cho rẻ hơn. Quan trọng, sinh viên cũng muốn được ở những phòng trọ mà tại đó, tiền điện, nước được tính theo giá của nhà nước và không phải chịu thêm bất cứ chi phí nào mà chủ trọ đưa ra.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Vì nhu cầu học tập và công việc của mình, mà các sinh viên hiện nay thường sử dụng internet rất nhiều. Thậm chí, họ còn là một trong những đối tượng sử dụng mạng xã hội đông đảo nhất trong xã hội hiện nay. Chính vì thế mà nhu cầu tìm nhà trọ có đường truyền mạng ổn định và giá cả hợp lý cũng được lòng rất nhiều sinh viên.

 Bên cạnh đó, vấn đề an ninh cũng thật sự rất quan trọng. Bởi có không những trường hợp bị mất cắp xảy ra tại các khu trọ của sinh viên khiến cho nhiều sinh viên luôn cảm thấy lo lắng vì chính nơi ở của mình. Vậy nên, một nơi ở an ninh chắc chắn sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất thay vì những khu trọ có nhiều thành phần trộm cắt.

Chất lượng của phòng trọ

Sinh viên thường bị giới hạn về mặt tiền bạc. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ chịu ở trong một căn phòng chật chội khiến cho mọi sinh hoạt trở nên bất tiện. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nhiệt độ như mùa hè tại miền Bắc và mùa khô tại miền Nam mà phòng trọ cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, khu vực vệ sinh cũng rất được quan tâm. Nó phải thực sự kín đáo, an toàn và sạch sẽ. Nên hạn chế xây nhà vệ sinh chung cho các phòng bởi nó không những không đảm bảo được vệ sinh mà còn gây nên những bất tiện trong quá trình cho sau này.

Tân sinh viên đau đầu tìm nhà trọ đầu năm học mới

Đa số chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên học xa nhà, đều đã từng phải tìm phòng trọ cho mình, hay cho bạn mình. Tuy nhiên việc tìm phòng trọ như thế nào cho hiệu quả và đỡ chi phí, công sức, thời gian nhất, đồng thời quan trọng hơn là không bị mất oan một số tiền lớn vào bọn lừa đảo thì không phải ai trong chúng ta cũng biết.

Kinh nghiệm chọn phòng trọ cho Tân sinh viên. Nguồn: Internet.

Nên khảo sát giá phòng trọ trước khi thuê

Để giúp bạn tránh tình trạng bị chủ nhà ép giá cao, bạn nên khảo sát giá phòng trọ trước khi quyết định thuê phòng. Vậy khảo sát bằng cách nào?

Bạn có thể khảo sát thực tế tại khu vực mà bạn muốn thuê phòng. Để thuê phòng trọ bạn nên tính toán mức phí sinh hoạt bố mẹ cho mỗi tháng là bao nhiêu và xem xét mình cần phòng trọ như thế nào?

Bạn nên khảo sát giá phòng với từng loại phòng như: phòng trọ trong dãy nhà trọ sinh viên, phòng ở chung nhà với chủ, phòng ở nhà nguyên căn, hay phòng ở chung cư. Phòng khép kín hay không khép kín? Phòng có gác xép hay không có gác xép? Phòng có thể ở được mấy người?,…

Sau đó, tùy theo lựa chọn của bạn để có thể tìm được căn phòng đúng yêu cầu với mức giá rẻ nhất nhé. Bạn cũng cần hỏi thăm những người đang thuê phòng trọ ở đó và xem mức giá mà nhà chủ đưa ra cho bạn có bị chênh lệch không để cân nhắc lại.

Kiểm tra vật dụng nhà trọ trước khi chuyển đến

Trước khi chuyển đến ở, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện, đường ống nước và các thiết bị trong phòng. Nếu có sự cố gì, bạn nên yêu cầu chủ nhà nhanh chóng sửa chữa và thay thế.

Bạn cũng nên kiểm tra lại số điện và số nước của phòng trước khi chuyển vào ở, để chắc chắn rằng tiền điện, nước tháng sau của bạn được tính đúng.