PCCC cho nhà trọ và những điều cần lưu ý

Khi chuyển đến nhà trọ, chung cư bạn cần phải lưu ý những vấn đề PCCC nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình và bản thân? Làm thế nào để đảm bảo yếu tố PCCC trong nhà chung cư, nhà trọ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ, nhà cho thuê

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, khuyến cáo người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê,… đặc biệt là các thành phố lớn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

Cần quan tâm đến PCCC ở chung cư và nhà trọ. Nguồn: Internet.

 • Chủ nhà trọ, phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.
 • Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, rơ le, aptomat… cho từng khu vực.
 • Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
 • Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa, vật dụng dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt …các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)
 • Mỗi phòng trọ, phòng cho thuê cần phải trang bị bình chữa cháy và dụng cụ trữ nước.
 • Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ.
 • Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.
 • Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp gas phải có người trông coi.
 • Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm đồng thời sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt cúi thấp người di chuyển ra ngoài.
 • Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Thực tế công tác đảm bảo an toàn PCCC cho thấy, để công tác này đạt hiệu quả cao phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy từ các cơ sở và người dân.

Vì sao cần quan tâm đến PCCC khi chuyển nhà trọ và chung cư?

Khi chuyển nhà, đặc biệt là chuyển đến các khu trọ hay chung cư, đa phần chúng ta thường chỉ quan tâm đến các yếu tố như vị trí, bãi đậu xe, không gian… Những mối quan tâm này đúng là sẽ cho chúng ta một không gian sống tiện nghi và thoải mái nhưng lại thiếu đi yếu tố “an toàn”. Vậy để có được một cuộc sống vừa có sự đầy đủ tiện nghi, vừa an toàn với sức khỏe và tính mạng, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến PCCC. 

 • Bảo vệ tính mạng bản thân và gia đình: Khi có hỏa hoạn xảy ra, nếu không có sự phòng bị từ trước thì nguy cơ gặp nạn sẽ rất cao, đặc biệt là ở chung cư cao tầng. Khi ngọn lửa vùng lên nếu bạn không có kiến thức và những trang bị cần thiết thì sẽ không có cơ hội thoát khỏi đám cháy nhanh chóng để thoát thân. Ngược lại, trong trường hợp đã có sự chuẩn bị đầy đủ các thiết bị PCCC, bạn sẽ có thể dễ dàng thoát ra ngoài hoặc vẫn an toàn trong nhà để chờ đội cứu hộ.
 • Ngăn chặn tình trạng cháy nổ: Các thiết bị chuyên dụng sẽ giúp phát hiện đám cháy từ sớm để cảnh báo cho người dân sớm nhất, từ đó có thể chủ động xử lý đám cháy ngay khi mới có nhằm hạn chế tối đa tình trạng đám cháy lan rộng khó kiểm soát và gây thiệt hại đến người và của.
 • Thực hiện trách nhiệm với xã hội và cộng đồng: Việc tuân thủ các quy định PCCC không chỉ để bảo vệ sự an toàn của bản thân mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhiệm vụ phòng chống các tai nạn liên quan đến cháy nổ không phải của riêng ai. Chính vì vậy, quan tâm đến các yếu tố PCCC là cách để mọi người cùng chung tay ngăn chặn các vụ hỏa hoạn.

Các yếu tố PCCC quan trọng cần quan tâm ở nhà trọ, chung cư

 • Hệ thống báo cháy: Hệ thống báo cháy là phần đầu tiên cần chú ý đối với các tòa  nhà bởi đây là nơi có nhiều người ở, càng trên tầng cao thì việc nhận tín hiệu và thông tin về đám cháy càng khó. Vì vậy, trong các căn hộ bắt buộc phải có chuông báo cháy để cảnh báo người dân nhanh chất có thể. Khi chuyển đến căn hộ mới, bạn hãy kiểm tra xem chuông báo cháy còn hoạt động tốt không bằng cách để một ngọn lửa nhỏ từ diêm hoặc bật lửa đến gần chúng.
 • Hệ thống bình chữa cháy: Bình chữa cháy là một trong những trang bị bắt buộc đối với bất kỳ chung cư hay các loại căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê, nhà trọ… Đây là quy định bắt buộc của nhà nước để đảm bảo an toàn cho người thuê nhà cũng như xử lý kịp thời khi có sự cố. Theo quy định, mỗi tầng đều phải có ít nhất 1 bình chữa cháy để sử dụng trong tình huống khẩn cấp. 

Lối thoát hiểm: Lối thoát hiểm cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với các chung cư hoặc nhà cho thuê. Khi đến xem nhà, bạn cần quan sát xem lối thoát hiểm có được đặt ở vị trí thuận tiện không, có được trang bị thiết bị hướng dẫn và chiếu sáng (thường là bảng đèn led có ghi “Lỗi thoát hiểm” hoặc “Exit”) hay không.