Mất nước phòng trọ: Nguyên nhân và giải pháp cho sinh viên

Cuộc sống của chúng ta chắc chắn không thể thiếu nước. Nếu như một ngày, bỗng nhiên khu trọ của bạn bị mất nước sinh hoạt, bao nhiêu bất tiện sẽ đổ ập xuống: không có nước để nấu ăn, sinh hoạt, giặt giũ,… chính là mất nước phòng trọ. Khi đó, bạn cần phải làm gì? Cùng NP Space tìm hiểu những lý do bị mất nước và cách xử lý nhanh nhất khi gặp phải tình trạng này.

Lý do nào khiến khu trọ bạn bị cắt nước?

Cuộc sống khi đi thuê nhà trọ, Mini house không thể tránh khỏi những sự cố phát sinh. Một trong những sự cố gây ảnh hưởng lớn đến người thuê trọ chính mất nước, cụ thể:

Đơn vị cấp nước cần sửa chữa, bảo trì hệ thống

Trong một vài trường hợp đường ống nước bị vỡ, nhà cung cấp nước sẽ phải dừng cấp nước khẩn cấp trong một thời gian để khắc phục. Hoặc theo kế hoạch sửa chữa, bảo trì hệ thống theo định kỳ, công ty cấp nước sẽ thông báo trước lịch cắt nước để người dân có thể chủ động trong sản xuất và sinh hoạt. Khi đó, bạn nên theo dõi thông báo thường xuyên để nắm rõ lịch qua trang web hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.

Giá nước sinh hoạt tăng cao khiến sinh viên hoang mang lo lắng. Nguồn: Internet.

Đóng tiền nước chậm

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người quên mất việc đóng tiền nước dẫn đến bị cắt nước. Đây là nguyên nhân cắt nước phổ biến nhất, gây nên nhiều bất tiện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Việc ngưng cấp nước được quy định tại Điều 45 Nghị định 117/2007/NĐ-CP việc đóng trễ tiền nước được quy định như sau: 

  • Sau 5 tuần kể từ thời điểm thông báo cho khách hàng về việc ngừng cấp nước, nếu khách hàng vẫn tiếp tục không thanh toán thì sẽ bị cắt nước.
  • Nếu khách hàng có lý do khách quan và đã làm đơn xin phép cho đơn vị cấp nước thì thời hạn ngừng cấp nước sẽ được kéo dài sau 10 tuần.
  • Việc cắt nước chỉ là tạm thời. Sau khi khách hàng hoàn tất thanh toán tiền nước thì đơn vị cấp nước sẽ mở nước lại bình thường cho người dân.

Đồng hồ nước hay ống nhánh bị hỏng hóc

Trong vài trường hợp niêm chì đồng hồ nước có thể bị hư hại. Đây là một bộ phận để chứng minh tình trạng hoạt động tốt, không có sự xâm phạm nào từ đơn vị quản lý và người sử dụng. Khi lắp đặt xong cho người dân, phía cấp nước sẽ bấm niêm chì. Nếu bị hư hại thì đồng hồ đo lưu lượng nước sẽ không còn được đảm bảo về độ chính xác khi hoạt động.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến niêm chì đồng hồ nước có thể hư hại như:

  • Do bị đồ vật đè lên hoặc va phải trong quá trình sửa nhà, chuyển hàng,…
  • Môi trường lắp đặt ẩm thấp, có hóa chất,…
  • Do bão lũ, ngập.
  • Do người sử dụng cố tình tác động, làm đứt niêm chì để tác động lên đồng hồ nhằm gian lận nước.

Trong trường hợp bị đứt niêm chì, hư hại đồng hồ hay ống nước, công ty cấp nước sẽ tạm dừng nước để kiểm tra và xử lý. Sau khi kiểm tra nguyên nhân, công ty sẽ cấp nước trở lại.

Cần làm gì khi bị mất nước tại phòng trọ?

Trong trường hợp bị quá hạn thanh toán, bạn nên nhanh chóng đóng tiền nước sớm nhất có thể. Bên cạnh tiền nước đã dùng, bạn sẽ phải trả thêm khoản tiền lãi do việc chậm trễ cho đơn vị cấp nước. Càng để lâu, khoản phí phải trả thêm càng nhiều.

Nếu mất nước phòng trọ do hư hại niêm chì, đồng hồ…, cần báo ngay cho đơn vị cấp nước để xử lý. Nguồn: Internet.

Nếu thấy đồng hồ nước, đường ống, niêm chì có dấu hiệu bị hỏng hóc, bạn cần báo ngay cho cơ sở có thẩm quyền để được xử lý kịp thời nhất. Nhất là trong trường hợp không phải do mình gây ra, nhanh chóng thông báo để công ty cấp nước đến kiểm tra, tránh việc bị phạt.

Nên làm gì để tránh việc bị mất nước phòng trọ?

Để tránh những trường hợp bị mất nước do các lỗi của đồng hồ, bạn nên lựa chọn các loại đồng hồ nước chất lượng, được kiểm định rõ ràng. Nhiều loại đồng hồ nước không qua kiểm định vẫn được bán tại một số nơi. Đồng hồ chất lượng kém dễ bị sai lệch số đo, dễ dàng tháo lắp nhằm gian lận. Bên cạnh đó, đồng hồ không chính xác còn dễ gây ra những sai lệch, gây mâu thuẫn giữa chủ trọ và người ở, người dân và công ty cấp nước. Chính vì vậy, cần phải sáng suốt lựa chọn đồng hồ nước có kiểm định, có tem và niêm chì rõ ràng.

Đồng hồ nước phòng trọ nên dùng loại nào tốt nhất

Hiện nay số lượng phòng trọ, dãy nhà cho thuê chính là địa điểm được quan tâm nhiều. Vì đây chính là nơi sinh sống và làm việc của lớp công nhân lao động và sinh viên các trường đại học. Và chi phí để ở trọ là một khoản vô cùng lớn. Như chi phí ăn uống, tiền điện nước. Từ đây, đồng hồ nước phòng trọ được sinh ra nhằm giảm chi phí tiền nước. Và để chọn ra một loại đông hồ tốt để lắp đặt thì không phải dễ.

Đặc điểm của loại hình phòng trọ chính là họ thường có xu hướng tiết kiệm và cố gắng cắt giảm chi tiêu tối đa, nhất là tiền điện nước hàng tháng. Từ đây cũng nảy sinh ra nhiều mánh khóe can thiệp vào đồng hồ nước khiến cho đồng hồ nhảy số, …

Có rất nhiều mánh khóe như: vặt nhỏ vòi nước để cho đồng hồ không nhảy số… Và khi bị phát hiện thì chủ nhà sẽ nhắc nhở. Và có trường hợp lợi dụng nguyên lý của đồng hồ dạng từ; đặt thanh nam chân bên dưới đồng hồ nước khiến cho quá trình hoạt động của đồng hồ bị ảnh hưởng. Nhưng làm như vậy, lâu dần đồng hồ sẽ bị hỏng, không thể nhảy số hoặc đo đạc không chính xác.

Liên hệ với bộ phận vận hành quản lý hoặc gọi CSKH NP Space 

Bị cúp nước gọi số nào là băn khoăn của rất nhiều người khi bị mất nước đột ngột hay phát hiện hư hại, sự cố cần trình báo. Dưới đây là số điện thoại nhân viên quản lý vận hành khu trọ hoặc số hotline 090 154 77 47. 

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của NP Space sẽ sẵn sàng đáp ứng và giúp đỡ bạn trong việc khắc phục sự cố mất nước. Họ sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa và bảo trì các thiết bị cũng như hệ thống bể chứa nước để đảm bảo nguồn nước được phục hồi và cung cấp ổn định cho bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết nguyên nhân vì sao bị cắt nước và cách thức khắc phục, sớm có lại nước sinh hoạt, sản xuất cho các bạn nhé!