Lý giải xu hướng hiện nay: Thuê hơn mua nhà

Trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng leo thang,  người trẻ có xu hướng lựa chọn thuê nhà dài hạn thay vì mua nhà. Theo quan điểm của nhiều người, thuê nhà không chỉ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn mà còn có thể lựa chọn được nơi sinh sống phù hợp với nhu cầu.

Đi tìm lời giải đáp cho bài toán nên mua nhà hay thuê nhà?

Trước hiện trạng thị trường cho thuê nhà nở rộ trong những năm gần đây, không khó để người trẻ thuê được một căn nhà vừa túi tiền. Ngoài ra, 3 lý do sau đây khiến ngày càng nhiều người trẻ chọn phương án thuê nhà.

Vấn đề mua hay thuê nhà vẫn là câu hỏi khó đối với nhiều người Nguồn: Internet.

Áp lực tài chính nhỏ hơn

Các yếu tố tác động đến quyết định của bạn xuất phát từ nhu cầu sử dụng, nguồn lực tài chính hiện tại và tính toán tương lai. Xã hội ngày càng phát triển, quan niệm cũng như tư duy của mỗi người cũng dần thay đổi, thay đổi để hợp thời. Không còn quá đặt nặng vấn đề nhà thuê hay nhà đứng tên mình.

Tuy nhiên, thuê nhà trả tiền hàng tháng, tiền thuê nhà trả ít hơn, nếu có bạn cùng phòng phù hợp thuê chung thì áp lực tài chính sẽ càng giảm. Với nhiều người, mỗi ngày trôi qua với ít áp lực hơn thì hạnh phúc hơn. Không phải ai cũng muốn có áp lực để làm “lực đẩy” trong cuộc sống.

Đối mặt với ít rủi ro hơn

Lấy một ví dụ: Nếu những người trẻ tuổi dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để mua một căn nhà, sử dụng hơn một nửa thu nhập hàng tháng để trả nợ, khả năng chống lại rủi ro bất chợt của họ sẽ trở nên yếu đi.

Không phải ai cũng có thật nhiều tiền tiết kiệm trong ngân hàng. “Bất thình lình” có chuyện cần tiền, muốn bán nhà thật gấp thì dễ dàng bị ép giá, phải bán với giá bèo bọt, rơi vào cảnh mua cao, bán thấp.

Thêm một ví dụ khác: Khi nội thất trong nhà hư hỏng, thì người đã mua nhà cần phải tự đem sửa chữa, tùy theo mức độ sự cố mà chi phí bảo trì và thời gian sửa chữa khác nhau.

Tuy nhiên, người thuê nhà thì không cần phải đối mặt với những vấn đề này. Nếu đồ nội thất cho thuê kèm theo gặp vấn đề và không phải do mình gây ra thì chỉ cần liên hệ với chủ nhà, trách nhiệm sửa chữa là của họ.

Phù hợp hơn với nhịp sống gấp gáp của giới trẻ hiện đại

Nếu bạn đã mua nhà và có ý định nhảy việc, bạn sẽ không thể bỏ căn nhà hiện tại và mua nhà mới để ở gần chỗ làm hơn. Hạn chế về địa lý có thể khiến bạn bỏ lỡ một số cơ hội phát triển tốt.

Còn người thuê nhà thì linh hoạt hơn hẳn trong vấn đề này. Bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp dựa trên năng lực của bản thân, không cần quá lo lắng rằng địa chỉ công ty xa hay gần. Từ đó, không chỉ có triển vọng công việc tốt, thu nhập được đảm bảo, cuộc sống sinh hoạt cũng tương đối thuận lợi hơn.

Ngoài ra, hình thức thuê nhà trọn gói (đầy đủ nội thất) cũng rất tiện lợi cho nhiều bạn trẻ, bạn không còn phải dọn theo toàn bộ nội thất mỗi khi chuyển nhà vì đồ đạc trong nhà thuê mới luôn sẵn có, các loại đồ dùng tương đối đầy đủ, nếu bạn cần đồ dùng khác với hợp đồng thuê nhà lâu dài thì nhiều chủ nhà vẫn sẵn sàng chi tiền mua bổ sung.

Một căn nhà cho thuê phù hợp sẽ mang lại cho mọi người cảm giác “như ở nhà”. Vì vậy, đối với nhiều bạn trẻ thích xê dịch ngày nay, thuê nhà là một lựa chọn tốt hơn.

Giá nhà cao, thị dân trẻ có xu hướng chọn thuê hơn mua

Với nhiều người trẻ ở các thành phố lớn, mua nhà không còn gắn liền với nhu cầu cần phải có để ổn định cuộc sống. Ngược lại, họ nhận thấy khoản nợ từ việc mua nhà là một gánh nặng không đáng có. Hơn nữa, với người xem việc mua nhà là nhu cầu cấp thiết thì các động thái kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản thời gian gần đây cũng khiến họ khó tiếp cận vốn vay. Giá nhà leo thang từng ngày thì nhu cầu mua nhà của người trẻ cũng phần nào dịch chuyển qua xu hướng thuê để giảm áp lực tài chính từ lãi vay.

Tất tần tật những kiến thức cần thiết về bất động sản cho thuê. Nguồn: Internet.

Ghi nhận thực tế từ trang Batdongsan.com.vn cho thấy khoảng 10 dự án đang mở bán tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đều có tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt quá 50% nguồn hàng. Nhu cầu tìm mua trên nền tảng này trong 5/2023 cũng ghi nhận sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong lúc này, lượng quan tâm đến phân khúc cho thuê nhà mặt phố, chung cư và biệt thự lại tăng đáng kể, lần lượt 61%, 35% và 16%.

Đánh giá về xu hướng thuê nhà đang ngày càng chiếm sóng, đây là sự dịch chuyển tất yếu khi mà người có nhu cầu ở thật không đáp ứng được khả năng chỉ trả để sở hữu một ngôi nhà. Đặc biệt, trong bối cảnh các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay mua bất động sản, tác động trực tiếp đến các hộ gia đình có nhu cầu mua ở thật. 

Theo chuyên gia của Savills chỉ ra căn hộ chung cư cho thuê – phân khúc cạnh tranh trực tiếp với căn hộ dịch vụ đang có nguồn cung lớn và giá thuê thấp hơn. Khảo sát của Savills cho thấy, giá thuê căn hộ dịch vụ cao hơn 40% so với giá thuê trung bình của căn hộ chung cư hạng trung cao. Bên cạnh đó, nguồn cung lớn căn hộ sẽ được cung cấp cho thị trường từ nay đến 2024 với 26.000 căn hộ hạng trung cao sẽ được bàn giao và cho thuê. Đây được xem là một áp lực lớn đối với thị trường căn hộ dịch vụ tương lai.