[Báo Cần Thơ Online] Cần Thơ: Thiếu hụt nguồn cung do nhu cầu thuê trọ tăng cao

Thị trường bất động sản lưu trú đang dần sôi động do lượng người nhập cư tăng, và động thái chờ đợi nhà ở xã hội từ dòng khách chủ lưu như công nhân, cán bộ viên chức và sinh viên.

Theo Batdongsan.com.vn – Thành viên PropertyGuru, tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 101%, trong khi lượng tin đăng cho thuê nhà trọ, căn hộ giảm 4% so với cùng kỳ 2022.

Tại Cần Thơ, nhu cầu tìm thuê phòng trọ tăng 1,8 lần sau Tết Nguyên đán 2022. Thực tế thị trường cho thấy, mức độ quan tâm đến các loại hình bất động sản lưu trú từ đầu năm 2022 đến nay vẫn duy trì ở mức cao.

Nhu cầu tìm thuê phòng trọ tại Cần Thơ tăng 1,8 lần sau Tết 2022. Nguồn: Internet

Giới phân tích nhận định thị trường nhà cho thuê tại Cần Thơ sôi động do lượng sinh viên, chuyên gia và người lao động nhập cư tăng mạnh. Đây là kết quả từ tốc độ đô thị hóa và mở rộng quy mô, hoàn thiện cơ sở vật chất của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Đơn cử, Đại học Cần Thơ thông báo, trong năm 2023 trường dự kiến đón 8.720 sinh viên, tăng 1.000 chỉ tiêu so với năm 2022. Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ dự kiến đón hơn 1.620 sinh viên theo học năm 2023.

Số lượng sinh viên lớn trong năm 2023 được dự báo khiến nhu cầu thuê trọ tại Cần Thơ tăng, đỉnh điểm là tháng 8 và tháng 9-2023 – khi các trường đại học, cao đẳng bắt đầu khai giảng.

Bên cạnh các trường đại học, nhiều trung tâm thương mại, kỹ thuật, khu công nghiệp, cũng được đầu tư xây dựng tại Cần Thơ, thu hút hàng chục nghìn dân nhập cư về sinh sống, học tập và làm việc. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong Quý I, Cần Thơ đạt 70,5%, đứng thứ 4 toàn quốc về đô thị hoá. Điều này thúc đẩy nhu cầu tìm thuê căn hộ, nhà trọ tăng.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn Khu vực miền Nam dự báo, dòng tiền đầu tư 2023 sẽ dịch chuyển sang sản phẩm lưu trú như phòng trọ, căn hộ, nhà phố và nhà xưởng cho thuê. Nhóm bất động sản này dễ tiếp cận vốn vay và an toàn trong bối cảnh thị trường chưa thực sự cân bằng.

Đại diện Công ty TNHH MTV Bất động sản Hưng Phát – Đơn vị chuyên đầu tư và phát triển các dự án bất động sản khu vực Tây Nam Bộ minh chứng gần 10 năm qua, phân khúc chủ lực trong danh mục kinh doanh của công ty là đất nền. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, công ty quyết định mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản lưu trú, trước mắt là nhà trọ và căn hộ dịch vụ để đón đầu xu hướng thị trường.

Theo NP Space – Nền tảng giao dịch bất động sản cho thuê thuộc công ty Hưng Phát, nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế cho thấy tiềm năng tăng trưởng của phân khúc bất động sản lưu trú lớn. Thời gian tới, các phòng trọ, căn hộ dịch vụ gần các trường đại học, khu công nghiệp sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng nếu có có nguồn cung mới đổ thêm vào thị trường.

Đơn vị này thống kê, chỉ sau một tháng ra mắt, thương hiệu đã đạt tăng trưởng từ 100 lên 600 phòng trọ và căn hộ dịch vụ khắp Cần Thơ. Tuy nhiên, các hệ thống luôn trong tình trạng hết phòng vì số lượng phòng trọ hiện hữu không đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiện tại, NP Space chạy hết tốc lực để mở rộng hệ thống và hoàn thiện cơ sở vật chất, nhằm đảm bảo nguồn cung tiện nghi, an toàn, ổn định, phù hợp yêu cầu ngày càng cao cả về “chất và lượng” của khách hàng.

NP Space tập trung hoàn thiện hệ thống cả về “chất và lượng”

Theo giới phân tích, trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao, nguồn cung nhà ở xã hội không đủ cầu, sinh viên và công nhân, hộ gia đình trẻ đang sống và làm việc tại Cần Thơ cũng đang “khát” nhà cho thuê. Vì vậy, yêu cầu phát triển các khu căn hộ dịch vụ, nhà trọ chất lượng cao với giá cả hợp lý là vô cùng cấp thiết.

xem đầy đủ tại đây: https://baocantho.com.vn/can-tho-thieu-hut-nguon-cung-do-nhu-cau-thue-tro-tang-cao-a159440.html