Cách thoát hiểm khi cháy Minihouse

Khi ở trong một căn hộ minihouse, mọi người thường lo lắng về khả năng xảy ra cháy nổ. Nhiều người có thể cảm thấy mất định hướng về cách thoát thân khi cháy minihouse. Để tăng cường sự chủ động và đảm bảo an toàn cho cư dân trong trường hợp khẩn cấp này. Cùng NP Space tìm hiểu và trang bị một số kiến thức an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra qua bài viết sau.

Khi phát hiện có cháy

Người phát hiện có đám cháy cần phải bình tĩnh, tìm giải pháp “dập lửa, thoát hiểm” bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước… để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt, phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm.

Khi cháy minihouse bạn phải thật bình tĩnh và nhanh chóng tìm lối thoát hiểm. Nguồn: website savista.

Bạn ngay lập tức ấn chuông báo động tòa nhà; hô hào thông báo cho mọi người biết có cháy trên đường thoát hiểm, gọi 114 thông báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Xác định lối thoát hiểm và dùng dụng cụ thoát hiểm

Khi bạn bị kẹt trong căn hộ và đám cháy đã bao vây ngoài cửa, hãy cố gắng thoát khỏi căn phòng bằng cách sử dụng các thiết bị đặc biệt như dây trượt hoặc thang. Tuyệt đối không bao giờ nên cố gắng nhảy ra khỏi cửa sổ hoặc ban công trên cao. Thay vào đó, hãy cố gắng di chuyển khỏi tầng bị cháy và từ đó sử dụng thang bộ để tiến về nơi an toàn.

Để ngăn chặn khói và lửa xâm nhập qua cửa, bạn có thể sử dụng các vật liệu như khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính để bịt kín các khe hở quanh cửa. Trong trường hợp có cửa sổ, nhưng nó không thể giúp bạn thoát ra ngoài, hãy mở cửa sổ ra và đứng ở cửa sổ để hít thở và sử dụng mũ, quần áo, còi hoặc bất kỳ vật dụng nào để báo động cho lực lượng cứu hỏa.

Dù có sợ hãi, bạn không nên nấp dưới giường hoặc trong phòng để chứa đồ vật. Việc này sẽ làm cho việc tìm kiếm bạn trở nên khó khăn hơn đối với lực lượng cứu hỏa. Hãy luôn nhớ rằng họ đang tìm kiếm bạn để đưa bạn ra khỏi nguy cơ, và một khi họ tìm thấy bạn sớm, bạn sẽ được giải thoát nhanh chóng.

Không cố gắng thu gom tài sản

Trong trường hợp xảy ra đám cháy, tuyệt đối không nên cố gắng lấy những đồ có giá trị hoặc tài sản quý báu. Nhớ rằng, tài sản có thể thay thế được, nhưng tính mạng của bạn và của những người trong gia đình không thể đánh đổi bằng bất kỳ thứ gì. Hãy tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân yêu của bạn, đó là điều quan trọng nhất trong tình huống khẩn cấp này.

Xử lý để tránh bị ngạt khói

Trong tình huống hỏa hoạn, nguy cơ tử vong thường là do ngạt khí trước khi bị cháy. Do đó, điều quan trọng nhất là các bạn cần duy trì sự bình tĩnh và tìm cách thoát khỏi hoặc tránh xa những không gian có nguy cơ ngạt khí, như các phòng kín.

  • Trước khi cố gắng thoát qua một lối thoát, hãy kiểm tra độ nhiệt của cửa bằng cách đặt bàn tay lên phía trước cửa. Nếu cảm thấy nóng hoặc ấm, bạn không nên mở cửa, vì có thể đám cháy đã lan đến phía bên kia.
  • Trong trường hợp có đám cháy diễn ra ngoài khu vực hành lang của tòa nhà, hãy ở yên trong căn phòng của bạn và cố gắng chặn mọi khe hở tại cửa bằng khăn ướt để tránh khói độc xâm nhập vào bên trong.
  • Nếu bạn không thấy khói và cửa chính không nóng, bạn có thể mở cửa từ từ và đẩy người ra ngoài cánh cửa. Đừng quên dùng khăn có độ ẩm để bọc miệng và mũi của bạn để tránh hít vào khói độc. Trong quá trình này, bạn nên dùng tay để sờ một bên tường để tìm đường thoát.
  • Hãy hạ thấp cơ thể gần sát sàn nhà khi bạn đang tìm cách thoát hiểm. Bạn có thể cúi gọn cơ thể, bò bằng tay và đầu gối dưới lớp khói để tránh hít phải nhiều khói hơn khi cơ thể bạn ở càng gần sàn nhà càng tốt.
  • Bạn cũng nên xem xét khả năng sử dụng cửa sổ là lối thoát khẩn cấp. Đôi khi, cửa sổ ở tầng cao cũng có thể trở thành một lựa chọn hữu ích khi bạn cần sự giúp đỡ từ bên ngoài, có thể là từ lực lượng cứu hỏa hoặc người khác.

Cách thoát hiểm khi gặp nạn trong đám cháy

Khi bạn bị lửa làm cháy quần áo, hãy thực hiện các bước sau đây: dừng lại ngay lập tức, che mặt và nằm xuống, sau đó lăn qua và lăn lại để dập tắt lửa trên người. Đừng bao giờ cố gắng chạy trốn, vì gió có thể làm cho ngọn lửa bùng lên mạnh hơn, gây thương tổn nặng hơn và lan ra rộng hơn trên cơ thể của bạn.

Bạn cần xác định chính xác vị trí đám cháy để lựa chọn chạy xuống hoặc chạy lên. Nguồn: Internet.

Trong trường hợp bạn gặp tai nạn, ngã sập, bị vật đè, hoặc bị vùi lấp, hãy giữ bình tĩnh. Hít thở đều để chờ đợi sự giúp đỡ, vì sự hoảng loạn có thể dẫn đến kiệt sức nhanh chóng. Khi thấy có người đến cứu hộ, hãy cố gắng phát ra âm thanh để họ có thể phát hiện bạn.

Nếu bạn phát hiện người khác có dấu hiệu bị ngạt khói, hãy nhanh chóng di chuyển họ ra khỏi khu vực có khói dày đặc. Sau đó, cố gắng làm thoáng đường hô hấp bằng cách thực hiện hô hấp nhân tạo. Trong trường hợp bệnh nhân đã ngừng tim hoặc ngừng thở, hãy đưa họ đến bệnh viện ngay lập tức để tiếp nhận oxy.

Khi đã thoát ra ngoài an toàn, hãy tập trung ở một vị trí và kiểm tra xem còn ai bị mắc kẹt trong đám cháy. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch cứu hộ cho những người đó và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Phụ huynh cũng cần truyền đạt kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy cho con cái. Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải biết tòa nhà có bao nhiêu lối thoát hiểm, cách sử dụng chúng và làm thế nào để đến được các lối thoát hiểm đó trong trường hợp cần thiết.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ một số phương pháp giúp thoát thân khi cháy  minihouse. Tình huống cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, hãy luôn tỉnh táo và nắm vững các cách thoát hiểm và biện pháp phòng tránh cháy nổ. Nếu có thời gian và điều kiện, bạn cũng có thể xem xét tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng thoát hiểm trong tình huống cháy nổ, điều này sẽ rất hữu ích cho mọi người.